Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Xương heo 1.5 kg
- Gà ta 1.5 kg
- Trứng non 100 gr
- Bánh phở tươi 200 gr
- Gia vị thuốc bắc 1 gói
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm gà 3 muỗng canh
- Đường phèn 4 muỗng canh
- Muối/ Bột ngọt: Theo khẩu vị
- Củ cải trắng 100 gr
- Hành tây 150 gr(3 củ)
- Ngò rí 20 gr
- Hành lá 1 cây
- Hành tím 5 củ
- Chanh 1 trái
- Gừng 1 củ
Cách làm:
- Đầu tiên, ngâm xương heo với nước muối pha loãng 5 - 7 phút. Sau đó, đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
- Tiến hành chần sơ xương heo trong nước sôi khoảng 3 - 5 phút, rửa qua nước lạnh rồi để ráo.
- Lấy 1 ít muối chà xát lên bề mặt thịt gà 3 - 5 phút rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, để ráo.
- Củ cải trắng bạn bỏ đầu, rửa sạch, để ráo, cắt khoanh. Kế đến, bạn đem 1 củ hành tây lột vỏ, rồi dùng dao cắt mỏng.
- Với hành lá, ngò rí thì bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn.
- Sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 5 lít nước, toàn bộ phần xương heo đã chần sơ, 1 con gà ta, 1.5 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường phèn vào, tiến hành luộc đến khi gà chín thì bạn vớt gà ra thau nước đá 5 phút để thịt gà được săn lại, rồi vớt gà ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Sau đó, bạn tiếp tục cho toàn bộ phần trứng non vào luộc trong vòng 5 - 7 phút. Khi trứng non chín, bạn vớt ra chén, để nguội.
- Nướng toàn bộ phần hành tím, gừng cắt lát, 2 củ hành tây và củ cải trắng với lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút, đến khi thấy các nguyên liệu đã tỏa hương thơm thì tắt bếp.
- Rang gia vị thuốc bắc với lửa nhỏ trong vòng 3 - 5 phút.
- Bạn cho toàn bộ phần củ cải trắng, gia vị thuốc bắc, hành tím, hành tây, 4 nhánh gốc ngò rí và vỏ của 1 trái chanh vào nồi nước dùng, tiến hành nấu với lửa nhỏ trong vòng 40 phút.
- Sau đó, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra ngoài, rồi nêm 3 muỗng canh hạt nêm gà, 1.5 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá khuấy đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp.
- Tiếp theo, bạn cho toàn bộ bánh phở tươi vào nước sôi chần sơ 2 phút, rồi cho ra tô.
Cuối cùng, bạn cho lần lượt thịt gà ta, trứng non, hành lá và chan nước dùng vừa đủ, vắt chanh vào để thưởng thức.