Khoai tây xào thịt, giò, trứng, cơm trắng - đây là thực đơn ngày 4.2 của cô trò tại điểm Trường Tiểu học Chiềng Sơn (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). 39 em học sinh hô to "chúc mừng năm mới, chúc các cô năm mới mạnh khoẻ" và sau đó, cùng nhau quây quần bên bàn ăn, tíu tít trò chuyện, nói cười rôm rả.
Đây là buổi liên hoan do chính các thầy cô giáo tổ chức để chia tay học trò về nhà đón Tết cùng gia đình.
Điểm trường Suối Thín (gồm lớp 1, lớp 2) là điểm trường xa nhất trong số 11 điểm trường thuộc Trường Tiểu học Chiềng Sơn (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).
Vì trường không có bán trú, điểm trường lại cách xa bản cũ nên đa số các em sẽ dựng lán ở cạnh trường, việc ăn uống cũng tự túc.
Ngoài bữa cơm Tết này, trung bình 1 tuần 1 buổi, cô Nguyễn Bình Phương (giáo viên lớp 1) và cô Nguyễn Thị Quang (giáo viên lớp 2) sẽ nấu cơm trưa cho 39 em học sinh, nguồn kinh phí đều do 2 cô tự nguyện đóng góp.
Những bữa cơm của học trò nghèo miền núi không chỉ có cơm trắng, rau, mà giờ đã có thêm thịt, đa dạng các món ăn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng.
Chia sẻ về lý do nấu những "bữa cơm có thịt" này, cô Nguyễn Bình Phương cho biết, nhìn học trò của mình phải ăn cơm trắng chan nước sôi không đủ chất dinh dưỡng nên chúng tôi tự nguyện nấu cơm cho các em.
Không chỉ nấu cơm 1 bữa/1 tuần, hằng ngày sau giờ tan học buổi sáng, cô Phương và cô Quang sẽ phát cho các bạn mì tôm để ăn trưa, các em sẽ tự nấu tại lán của mình.
"Nhờ có bữa ăn no bụng của các cô, học sinh đã đi học đầy đủ và hiếm khi nghỉ, bất kể trời nắng hay trời mưa" - cô Phương nói.
Với cô Quang, việc nấu cơm cho các con cũng mang lại cho cô rất nhiều niềm vui và cả những đổi thay rõ rệt từ học sinh.
Cô tâm sự: “Sau khi các cô nấu cơm, mỗi bạn sẽ giúp các cô một việc từ chia cơm ra khay, lấy thìa... việc này sẽ rèn thêm kỹ năng sống cho các con. Chúng tôi mong rằng, mỗi bữa ăn được nấu ra sẽ phần nào đó xoa dịu những khó khăn của các em, để biến ước mơ bữa cơm có thịt thành hiện thực”.