Sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn thế giới
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có nhiều hộ gia đình thực hiện quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến đặc biệt hạt cà phê theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện Chất lượng cà phê thế giới (CQI).
Điển hình như hộ gia đình ông Hoàng Châu Hồng, ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp đã áp dụng quy trình sơ chế, chế biến cà phê đặc sản từ năm 2019 đến nay. Những lần tham dự Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam thì sản phẩm của ông Hồng chế biến đều đạt trên 80 điểm.
Tiêu biểu nhất phải kể đến là năm 2020, sản phẩm cà phê Coffee Specialty của lão nông Hoàng Châu Hồng được chấm điểm cao nhất 84,63 điểm (thang điểm 100) với cà phê Robusta.
Với kết quả này, lão nông Hoàng Châu Hồng đã vượt qua nhiều tên tuổi lớn trong cả nước để chiếm lĩnh ngôi vị số 1 cà phê đặc sản Việt Nam vào năm đó.
"Để đạt được tiêu chuẩn cà phê đặc sản, đòi hỏi rất nhiều công sức đầu tư của người sản xuất và sự thuận lợi của thời tiết ở thời điểm chế biến, mới cho kết quả như ý muốn. Chính vì thế, cà phê đặc sản có giá cao nhưng để có số lượng lớn thì không dễ" - ông Hoàng Châu Hồng chia sẻ.
Tương tự, cách đây 7 năm, gia đình anh Hồ Văn Hoan, ở huyện Đắk Mil đã canh tác 3ha cà phê theo hướng bền vững. Hiện nay, vườn cà phê của anh Hoan đã hình thành một hệ sinh thái với thảm cỏ ở dưới đất, phía trên có thêm cây che bóng...
Ngoài thay đổi cách canh tác, anh Hoan còn thu hái cà phê có tỉ lệ quả chín cao, xay ướt và phơi trên giàn lưới. Sự thay đổi này đã giúp anh nâng cao chất lượng hạt cà phê. Trong cuộc thi cà phê đặc sản năm 2022 tại Đắk Lắk, cà phê của anh Hoan đạt trên 80 điểm, đạt cà phê đặc sản.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, trải qua các cuộc thi, một số cá nhân, tổ chức đã sản xuất, chế biến cà phê theo hướng cà phê đặc sản, đưa sản phẩm tham gia các cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam (Vietnam Amazing Cup).
Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có hơn 12 sản phẩm cà phê Robusta được công nhận đạt tiêu chuẩn đặc sản.
Xây dựng vùng nguyên liệu cà phê đặc sản
Đắk Nông hiện có 135.000ha cà phê, sản lượng 332.000 tấn/năm. Hơn 10 năm nay, người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông bắt đầu tái canh cà phê quy mô lớn.
Trong đó, người dân đã đặc biệt chú trọng đến việc thay đổi lối canh tác để tối ưu hóa sản lượng và tìm cách nâng cao chất lượng cà phê.
Đặc biệt, người dân đã được tiếp cận với quy trình sơ chế, chế biến sau thu hoạch, được trang bị kiến thức để sản xuất cà phê, chế biến cà phê chất lượng cao.
Về phía các cấp ngành trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng đã tập trung xây dựng vùng cà phê đặc sản theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới và Viện Chất lượng cà phê thế giới.
Người dân và các hợp tác xã đã chủ động sản xuất cà phê theo quy trình chất lượng cao, đặc sản với diện tích khoảng 225ha, sản lượng 251 tấn/năm. Việc sản xuất cà phê đặc sản tập trung nhiều tại huyện Đắk Mil, Đắk Song, Krông Nô, Tuy Đức…
Hiện nay, UBND tỉnh Đắk Nông đạt mục tiêu đến năm 2025 phát triển được 1.000ha sản xuất cà phê đặc sản, với sản lượng cà phê nhân đạt 530 tấn trở lên.
Đến năm 2030, toàn tỉnh có diện tích sản xuất cà phê đặc sản dự kiến đạt khoảng 2.000ha và sản lượng đạt 1.500 tấn trở lên (so với năm 2025 tăng gấp đôi về diện tích và tăng gần 2,83 lần về sản lượng).