Theo Bộ NNPTNT, giá thịt lợn đắt là do quá nhiều khâu trung gian, còn theo Bộ Công Thương, thịt lợn đắt là do khan hiếm nguồn cung.
Thực tế cho thấy để đến tay người tiêu dùng, thịt lợn phải qua quá nhiều công đoạn và qua mỗi “khâu” như vậy, giá thịt lợn tăng thêm từ 8-10% (tính theo mức lãi suất ngân hàng) do chi phí và lợi nhuận ở từng khâu.
Từ đầu năm 2020 đến nay, tổng đàn lợn cả nước đang dần được bổ sung bởi việc tái đàn đã thành công ở một số địa phương. Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi khiến 6 triệu con lợn bị tiêu hủy, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa dám tái đàn, số lượng lợn trong dân không còn nhiều…Nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như C.P, Dabaco, Mavin, Japfa, Hòa Phát, CJ… đang cho kết quả tái đàn khá tốt. Nhiều trang trại chăn nuôi tại Đồng Nai, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nội... đã tái đàn tương đối ổn định, cả nước hiện có gần 24 triệu con lợn, có thể cung cấp sản lượng khoảng 4 triệu tấn thịt lợn/năm. Bên cạnh đó còn nguồn thịt lợn nhập khẩu từ các nước Mỹ, EU, Brazil, Ba Lan, Nga, Canada, Hàn Quốc... cũng đã góp phần bổ sung vào nguồn cung thiếu hụt.
Mặc dù vậy, nguồn cung thịt lợn hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, khiến giá thịt lợn tăng nóng trong thời gian qua.
Trao đổi với PV Lao Động về trách nhiệm của Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương trong vấn đề giá thịt lợn cao ở mức phi lý, chuyên gia kinh tế - TS Ngô Trí Long khẳng định: Trách nhiệm về việc thiếu hụt nguồn cung và giá thịt lợn tăng nóng trong thời gian qua thuộc cả Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương. Cả 2 Bộ NNPTNT và Công Thương phải ngồi lại với nhau để tìm giải pháp thực hiện. Chính phủ xác định rõ trách nhiệm của từng bên và có chế tài xử phạt nghiêm minh nếu bên nào để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung hoặc loạn giá.
“Để nguồn cung khan hiếm là trách nhiệm của ngành Nông nghiệp; để khâu phân phối, lưu thông có vấn đề là trách nhiệm của cơ quan quản lý thương mại”- TS Ngô Trí Long nói, đồng thời nhấn mạnh: Trong câu chuyện giá thịt lợn (và giá cả hàng hóa nói chung-PV), Bộ Tài chính cũng cần gấp rút vào cuộc, kiểm tra, thanh tra hoạt động của các doanh nghiệp chăn nuôi, nắm được giá thành chăn nuôi để có cơ sở quản lý giá, không để giá thịt lợn cao vô lý như hiện nay.
* Trước tình hình giá thịt lợn vẫn còn ở mức cao, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ NNPTNT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đưa thịt lợn vào loại mặt hàng bình ổn giá. Nếu trở thành mặt hàng bình ổn giá thì sẽ có sự kiểm soát giá đầu vào, đầu ra, khống chế giá tối thiểu, tối đa. Nếu không đưa thì sẽ rất khó kiểm soát được.
* Đáp ứng thêm nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong nước, từ đầu năm đến ngày 15.3, thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu đạt gần 25.300 tấn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhập khẩu tăng mạnh, nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn chưa giảm nhiều, do tập quán tiêu dùng của người Việt Nam là sử dụng thịt “nóng”. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm thịt lợn nhập khẩu là phụ phẩm như: Móng giò, đuôi…