Gia đình ông Đỗ Văn Lợi (ngụ xã Vình Thuận, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Sóc Trăng) có gần 5ha lúa vừa thu hoạch xong, năng suất xấp xỉ từ 7-8 tấn/ha. “Tôi nghe khuyến cáo của cán bộ khuyến nông, xuống giống sớm để “chạy” hạn xán, xâm nhập mặn. Xuống giống sớm mà vẫn thấp thỏm lo, ai ngờ trúng đậm vụ này, thương lái mua tại ruộng với giá 5.300 đồng/kg, cao hơn đầu vụ 400 đồng/kg.
Cũng như gia đình ông Lợi, nhiều hộ trồng lúa tại đồng bằng sông Cửu Long cũng phấn khởi vì vụ đông xuân 2020 không chỉ được mùa, mà còn cho giá thu mua tốt.
"Gia đình tôi gieo 6ha lúa vụ đông xuân, trong đó có 2ha lúa thơm hạt dài, nàng hoa. Thu hoạch thương lái cắt lúa tươi tại ruộng cũng cho giá 5.200 đồng/kg, cao hơn vụ trước 500 đồng/kg" - ông Vũ Ngoan (Vĩnh Long), chó biết.
Theo Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng - ông Nguyễn Chí Thiện, hiện giá lúa bán tại ruộng đang ở mức tốt và tương đối ổn định. Cụ thể: Lúa IR 50404 từ 4.400-4.600 đồng/kg; lúa OM các loại (OM 4900, OM 6976,…) từ 5.000-6.000 đồng/kg; Đài thơm từ 5.000-5.200 đồng/kg; Nàng Hoa, RVT từ 5.000-5.500 đồng/kg; ST 24 từ 6.200-6.800 đồng/kg...
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đỗ Hà Nam – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội lương thực Việt Nam khẳng định: Sản lượng lúa vụ đông xuân rất khả quan, trung bình đạt từ 7-8 tấn/ha. “Năng suất lúa cao, đảm bảo nhu cầu trong nước và phục vụ xuất khẩu” – ông Đỗ Hà Nam khẳng định.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), năm 2020, dự kiến đạt 43,5 triệu tấn lúa, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ trong nước chỉ khoảng 29,96 triệu tấn.
Cụ thể, tiêu thụ của người dân là 14,26 tiệu tấn lúa (96 triệu người x 96,6kg gạo/người/năm = 9,27 triệu tấn gạo); phục vụ chế biến: 7,5 triệu tấn; phục vụ chăn nuôi: 3,4 triệu tấn; dùng làm giống, giống dự phòng: 1,0 triệu tấn lúa; dự trữ trong nước: 3,8 triệu tấn lúa.
Riêng đối với Hà Nội, hiện nay nhu cầu tiêu thụ cho 5 triệu người dân khu vực nội thành Hà Nội là: 5 triệu người x 96,6kg gạo/người/năm, tương đương 483.000 tấn gạo).