Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiểu cho biết, Sóc Trăng hiện nay có trên 50% diện tích sản xuất gạo thơm. Tỉnh này hàng năm sản xuất trên 2 triệu tấn gạo. Việc gạo ST25 được vinh danh gạo ngon nhất thế giới là niềm tự hào không riêng Sóc Trăng. Chính vì vậy tỉnh có chủ trương tăng cường bảo vệ thương hiệu bên cạnh khuyến khích nghiên cứu mở rộng sản xuất mà vẫn giữ được chất lượng gạo ST25.
Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, Trưởng nhóm nghiên cứu gạo ngon nhất thế giới chia sẻ: “Tôi rất buồn khi hiện nay có quá nhiều gạo được gọi là ST25. Nếu như không kiểm soát tốt tình trạng này, không xử lý tốt thì ảnh hưởng đến tâm huyết của người nghiên cứu, hình ảnh của những thương hiệu đã được xây dựng”.
Tiến sĩ Vũ Anh Pháp, Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ chia sẻ: “Theo quy định hiện nay, giống lúa sau khi được nghiên cứu chọn tạo và được công nhận giống chính thức bởi Bộ NNPTNT mới được đưa vào sản xuất. Để sản xuất lúa hàng hóa phải được gieo trồng từ giống cấp xác nhận được kiểm định, kiểm nghiệm cấp giấy phép kinh doanh”.
Theo ông Pháp, dù được quy định như vậy, nhưng tình trạng giống giả, giống kém chất lượng vẫn được sản xuất, lưu thông; việc kiểm soát, xử lý của các cơ quan chức năng còn hạn chế.
Các đại biểu cho rằng phải kiểm soát chặt từ giống lúa cho đến thương hiệu gạo. Muốn phát triển gạo ngon nhất thế giới, trước tiên phải bảo vệ nó, dù có khó đến đâu.