Mặc dù giá thịt lợn trên thị trường giảm khá chậm so với mức giá do các doanh nghiệp chăn nuôi xuất bán lợn hơi ra, nhưng giá thịt lợn hiện nay đã “dễ thở” hơn: Loại thịt ngon nhất giá chỉ còn khoảng 150.000-160.000 đồng/kg. Sườn thăn bỏ cục chặt theo yêu cầu cao nhất cũng giảm, còn 170.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg.
Bà Trần Thị Hồng – bán thịt lợn tại ngõ 122 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Giá thịt lợn giảm không chỉ có lợi cho người tiêu dùng, mà còn tạo niềm vui cho người bán hàng khi sức mua “ấm” trở lại.
“Từ 3 ngày nay, tình trạng ế hàng đã giảm. Trước đây, giá thịt lợn quá cao khiến lượng hàng bán ra hàng ngày rất chậm hởi sức mua giảm, có những ngày đến tận trưa lượng thịt vẫn còn 1/3, tôi phải mang về chợ quê ở Mê Linh để bán. Mấy ngày nay ngày nào cũng hết hàng và từ đầu tuần mới tôi sẽ tăng thêm khoảng 20-30% lượng hàng để bán" - bà Trần Thị Hồng cho biết.
Còn bà Nguyễn Thị Hà, kinh doanh thịt lợn tại chợ Đồng Xa (Hà Nội) cũng cho hay: "Gần đây, người dân cũng đã hiểu thêm về bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19, cơn "choáng" với Corona virus cũng giảm bớt, nên người dân đã dám đi chợ, sức mua tăng hơn".
Chị Nguyễn Diệu Linh (khu văn công Mai Dịch, Hà Nội) cũng cho hay: Trong các bữa ăn gia đình, các món chế biến từ thịt lợn cũng đã gia tăng. “Giá thịt bò loại ngon một chút hiện nay cũng phải 280.000-300.000 đồng/kg, trong khi giá thịt lợn lại đang giảm dần. Thịt lợn dễ chế biến, nên tôi đã bắt đầu gia tăng món ăn từ thịt lợn trở lại” – chị Diệu Linh chia sẻ.
Theo khảo sát của PV tại một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn, giá lợn hơi toàn quốc ngày 23.2.2020 dao động phổ biến ở mức 74.000 đồng/kg – 80.000 đồng/kg. Hiện nay, lượng hàng cung ứng ra thị trường cũng đã tăng trở lại do nhiều địa phương như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nội, Đồng Nai... việc tái đàn đang bước đầu đạt kết quả.
Ông Nguyễn Như So - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết, hiện nay Dabaco đang bán lợn giá thấp nhất ở mức 73.000 đồng/kg, bình quân khoảng 74.000 - 75.000 đồng/kg. Đến thời điểm này, Dabaco đã phục hồi được khoảng 10% tổng đàn nái, nâng tổng đàn nái lên 60.000 con. Mỗi ngày Dabaco cũng cung cấp ra thị trường khoảng 1.500-1.700 con lợn thịt.
Còn theo Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam – ông Vũ Anh Tuấn, C.P cũng đã giảm giá lợn hơi xuống mức 73.000-74.000 đồng/kg. “C.P Việt Nam không mong muốn giá lợn hơi trong nước quá cao bởi sẽ tạo ra sự bất ổn trên thị trường. Việc giảm giá lợn hơi giúp bình ổn giá lợn trong nước, góp phần tạo ra thị trường chăn nuôi ổn định, phát triển bền vững’- ông Vũ Anh Tuấn nói.
"Đến thời điểm hiện tại C.P Việt Nam đã cơ bản phục hồi được đàn lợn nái so với lúc trước dịch tả lợn Châu Phi, thậm chí còn tăng khoảng 5% so với năm 2019, vào khoảng 331.000 nái. Bình quân mỗi ngày C.P cung cấp ra thị trường khoảng 17.000 con lợn thịt" - ông Vũ Anh Tuấn thông tin.
Ngày 23.2, tại miền Bắc nhiều địa phương tiếp tục giảm giá có mức dưới 80.000 đồng/kg. Giảm nhiều nhất là tỉnh Hưng Yên với mức giảm 3.000 đồng/kg, còn mức 77.000 đồng/kg. Một số tỉnh khác giá lợn còn mức 79.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Tuyên Quang, giá lợn hơi phổ biến ở mức 75.000 - 79.000 đồng/kg .
Giá lợn hơi tại miền Nam khu vực miền Tây và khá nhiều địa phương khác cũng đang giảm, phổ biến ở mức 75.000-80.000 đồng/kg, giảm bình quân khoảng 2.000 đồng/kg.
Tương tự, giá lợn hơi tại miền Trung và Tây Nguyên cxugn giảm, ở mức 72.000-82.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá giảm sâu nhất tại các tỉnh: Quảng Nam, Bình Định (giảm 8.000 đồng/kg) còn 72.000 đồng/kg; tại Đắk Lawsk, Bình Thuận khoảng 72.000-74.000 đồng/kg. Giá lợn hơi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng dao động ở mức 80.000 - 83.000 đồng/kg.