Những ngày cuối tháng 3 tại trang trại nuôi dông rộng 3.600m2 của chị Minh Trang ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận tất bật với nhiều khu vực nuôi dông. Có chuồng nuôi 1.000 dông con để tăng số lượng đàn, có những chuồng nuôi 20.000 con dông lớn để xuất bán.
Chi phí ban đầu hơn 1 tỉ đồng để đầu tư chuồng nuôi gồm: xây tường thành, hệ thống lưới và con giống. Từ đặc tính của con dông, chuồng nuôi phải được dựng tường cao gần 2 mét, bên trong dán gạch men để dông khỏi leo ra ngoài và bao phủ lưới xung quanh và cả trên nóc chuồng. Việc phủ lưới nhiều lớp trên nóc chuồng và xung quang nhằm chống chim, mèo và rắn chui vào chuồng ăn dông.
Thức ăn cho dông là các loại rau củ quả nhà trồng, không mua rau ngoài vì nếu mua phải rau có thuốc bảo vệ thực vật thì dông ăn vào sẽ chết. Mỗi ngày cho dông ăn từ 1 đến 2 lần. Đặc tính của con dông rất nhát, khi thấy người thì chạy xuống hang nên để bắt dông bán phải dùng lưới bẫy.
Thông thường, dông nuôi 1 năm có thể xuất bán. Với chu kì trên thì độ tăng tưởng của con dông khoảng 300g mỗi con, còn muốn dông to hơn thì nuôi thêm 6 tháng nữa. Hiện nay, trang trại của chị Trang xuất bán dông mỗi ngày ra thị trường. Không chỉ thị trường trong trong tỉnh là các quán ăn, quán nhậu, nhà hàng, resort mà có cả những quán nhậu ở các tỉnh thành khác cũng có nhu cầu tiêu thụ dông rất cao.
Dông được bán theo ký và độ to của dông. Nếu 3 con dông khoảng 2kg thì có giá 1,2 triệu đồng/kg, dông nhỏ hơn là 3 con/kg thì có giá 1 triệu đồng/kg và loại 6 con/kg có giá 900 ngàn đồng/kg. Một năm trung bình trang trại xuất bán từ 1,5 tấn đến 2 tấn.
Không chỉ có trang trại nuôi dông ở Hàm Liêm như chị Minh Trang mà tại khu vực xã Thiện Nghiệp, TP.Phan Thiết và khu vực xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình, Bình Thuận cũng có nhiều hộ nuôi dông cát trên đất của gia đình.
Tuy quy mô nhỏ hơn nhưng dông cát vẫn hút hàng, phục vụ nhu cầu tiêu thụ mạnh của thị trường, cung cấp cho các nhà hàng tại khu vực Hàm Tiến - Mũi Né, TP.Phan Thiết, đáp ứng nhu cầu thưởng thức các món dông của du khách.