Hội chợ Sâm là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm Lai Châu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm hiểu nhằm xúc tiến hợp tác đầu tư, liên kết với người dân sản xuất, kinh doanh cây sâm Lai Châu và chế biến các sản phẩm từ sâm.
Hội chợ gồm các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm Lai Châu, hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển vùng sâm Lai Châu, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sâm Lai Châu và các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm.
Thông qua hội chợ, chính quyền địa phương sẽ công bố bản đồ quy hoạch phát triển vùng trồng sâm Lai Châu. Qua đó, UBND tỉnh Lai Châu mong muốn kết nối, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật trồng, sản xuất giống, phát triển vùng trồng và công nghệ chế biến các sản phẩm từ Sâm Lai Châu đến cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.
Tỉnh Lai Châu hiện có khoảng 3,7ha diện tích trồng sâm của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Để phát triển cây sâm Lai Châu, năm 2019 HĐND tỉnh Lai Châu đã ban hành nghị quyết về đề án phát triển một số cây dược liệu giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh để định hướng và hỗ trợ phát triển.
Theo dự thảo Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030 và định hướng 2045 đang trình Thủ tướng phê duyệt, Lai Châu cùng với Quảng Nam, Kon Tum được định hướng là ba địa phương trọng điểm phát triển vùng nguyên liệu sâm Việt Nam ở quy mô hàng hóa.