Chạy hết công suất
Những ngày này, tại cơ sở nướng cá của bà Đỗ Thị Hương (thôn Lục Bắc) luôn tất bật, nhộn nhịp bởi các đơn hàng đặt cá nướng làm quà biếu tăng cao.
“Cận Tết, các đơn hàng đặt cá nướng liên tục dồn về. Mỗi ngày, cơ sở xuất bán vài tạ nhưng vẫn không đủ hàng cho khách đặt. Năm nay, giá nguyên liệu tăng cao, nên giá cá nướng dao động từ 350.000 - 500.000 đồng/kg”, bà Hương nói.
Tương tự, tại cơ sở nướng cá của ông Vũ Đức Huynh (50 tuổi, thôn Lục Bắc), 3 nhân công đang chạy nước rút thực hiện các công đoạn chế biến, tẩm ướp, lên kẹp, nướng cá, đóng gói... để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.
“Vào những ngày này, chúng tôi phải dậy từ 2h sáng và làm việc đến tối mịt mới đủ hàng bán cho khách. Trung bình mỗi ngày, xưởng cung cấp vài chục tạ cá nướng cho thị trường từ Bắc chí Nam”, ông Huynh nói.
Theo ông Huynh, nghề này được duy trì quanh năm. Tuy nhiên, dịp Tết, lượng tiêu thụ tăng gấp 2-3 lần nên hầu hết các cơ sở nướng cá trên địa bàn xã đều phải thuê thêm lao động, tăng công suất lò nướng để kịp đơn hàng.
Tỉ mỉ giữ vị quê
Cá nướng là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân xã Thái Xuyên (Thái Thụy, Thái Bình) lưu truyền và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Đặc biệt, món quà quê này không cần phải để tủ lạnh, cứ để trong nẹp tre, treo lên có thể để giữ được 1 tháng nên được nhiều người ưa chuộng.
Theo người dân trong làng, cá nướng Thái Xuyên sử dụng cá trắm đen, từ 4 - 5kg để chế biến, dùng gắp tre và củi nhãn hoặc than hoa để nướng.
Ông Tạ Ngọc Hưng (50 tuổi, thôn Lũng Đầu) – người có kinh nghiệm chục năm nướng cá - chia sẻ, muốn cá nướng ngon thì nguyên liệu phải đảm bảo. Vì thế, ông phải tự tay đi chọn những lô cá ngon, tươi, chất lượng.
“Tôi phải đến từng ao lựa chọn kỹ càng từ cá đến chất lượng thịt. Đến ngày nướng sẽ kéo lên làm. Cá dùng để nướng chỉ lấy phần thân, sơ chế sạch sẽ. Cá sau khi được cắt khúc, tẩm ướp khoảng một tiếng cùng các gia vị như nước mắm, hạt thì là, nghệ, riềng, hạt tiêu bắc, ớt… sẽ được xiên tăm để cố định miếng cá trước khi kẹp que tre để nướng”, ông Hưng nói.
Cũng theo ông Hưng, theo cách thức cổ truyền, cá ngon nhất khi được nướng bằng than củi nhãn trong thời gian 8-9 tiếng đồng hồ để đạt được độ nhừ và ngấm.
Người nướng cá phải khéo léo, trở tay đều để cá không bị cháy. Đặc biệt, khoảng cách giữa than và vỉ nướng cá phải đảm bảo từ 15 - 20 cm để cá chín dần dần, không bị cướp lửa, chín ép. Khi chín, miếng cá nướng có màu vàng cánh gián đặc trưng, bắt mắt.
“Bí quyết để tạo nên món cá nướng Thái Xuyên thơm, ngọt, bùi nằm ở chỗ những con cá sạch to, chắc thịt được nuôi thả từ chính vùng đất này cùng với đó là hồn cốt của người dân Thái Xuyên trong cách chế biến món cá một cách tỉ mỉ, công phu”, ông Hưng cho biết thêm.