Tranh cãi vụ du khách nhờ luộc 18kg hải sản, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Đoàn du khách phản ánh việc đến một nhà hàng tại TP. Phan Thiết ăn và mang theo 18 kg hải sản nhờ nhà hàng luộc, sau các thỏa thuận, nhà hàng phụ thu “4,5 triệu đồng”.

Sự việc diễn ra vào trưa cuối tuần một ngày đầu tháng 7.2022. Đoàn du khách từ tỉnh Bình Dương đi theo tour và đến ăn trưa tại một nhà hàng ở TP.Phan Thiết (Bình Thuận). Theo phản ánh từ du khách, đoàn có nhu cầu nhờ nhà hàng luộc 18 kg hải sản mang từ bên ngoài vào nhưng tiền phụ thu lên đến “4,5 triệu đồng".

Sự việc đã gây nhiều tranh cãi về mức phụ thu, có người cho rằng mức đó bình thường với 18kg hải sản, có người thì cho rằng quá cao.

Trả lời phóng viên Báo Lao Động, anh Nguyễn Ngọc Phong - Quản lý nhà hàng này cho biết, có việc đoàn khách mang đến và nhờ luộc 18kg hải sản gồm ốc hương, tôm hùm khi đến ăn trưa tại nhà hàng.

Nếu tính 18kg hải sản với giá 4 triệu rưỡi thì mỗi kí là 250 ngàn đồng. Tuy nhiên, anh Phong cho biết, mức phụ thu được niêm yết đối với hải sản mang từ bên ngoài vào và nhờ nhà hàng chế biến được tính giá cao hơn 250 ngàn đồng/kg.

Ở trường hợp này, mức phụ thu thực tế mà nhà hàng thu đã có giảm giá và thấp hơn số tiền trong hóa đơn. Khi được nhờ luộc giùm, nhà hàng có làm việc, thỏa thuận với hướng dẫn viên của đoàn và đã được đồng ý về mức giá phụ thu.

Hóa đơn ghi mức phụ thu cho 18kg hải sản gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NDCC
Hóa đơn ghi mức phụ thu cho 18kg hải sản gây nhiều tranh cãi. Ảnh: NDCC

“Kinh doanh nhà hàng, ai cũng ngại việc đem thực phẩm từ ngoài vào “nhờ làm”. Phần là vì không ai đảm bảo chất lượng hải sản mang vào, lỡ xảy ra sự cố về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng rất nhiều”, anh Phong chia sẻ thêm.

Trao đổi với phóng viên, anh N.T.N - một chủ nhà hàng chuyên phục vụ khách tour tại Mũi Né cho biết, nhà hàng anh cũng tính phụ thu theo kí khi du khách đem hải sản vào nhờ chế biến giùm.

Theo đó, mức giá phụ thu dao động trên dưới mức 200 ngàn đồng/kg, tùy theo món mà khách yêu cầu, như chế biến món nướng phô mai, làm tiết canh tôm hùm,… thì phải giá phụ thu cao hơn, còn nấu cháo hay ăn mù tạt thì phụ thu tầm 200 ngàn đồng/kg.

Nhiều chủ nhà hàng vẫn khuyên du khách nên hạn chế mua hải sản bên ngoài mang vào quán nhờ chế biến, bởi nhà hàng bán ra có đảm bảo chất lượng hải sản, đảm bảo cân đúng ký, tươi sống. Bởi không phải du khách nào cũng biết lựa hải sản tươi ngon.

Hải sản tươi ngon do nhà hàng cung cấp và chế biến. Ảnh: DT
Hải sản tươi ngon do chính nhà hàng bán và chế biến. Ảnh: DT

Cũng có chuyện dở khóc dở cười là du khách mua hải sản ở những nơi không đảm bảo, bị “đánh tráo hàng sống thành hàng chết” và về nhờ nhà hàng luộc, luộc ra không ăn được thì đổ thừa nhà hàng đổi hải sản chết! Hoặc về luộc ra số lượng ít hơn so với lúc mua cũng đổ thừa nhà hàng.

PHẠM DUY
TIN LIÊN QUAN

Nha Trang: Phạt 21 triệu đồng một nhà hàng bán hàng không đúng giá

Hữu Long |

Khánh Hòa - Một nhà hàng ở Nha Trang bị phạt 21 triệu đồng vì niêm yết giá không rõ ràng, chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Tranh cãi quán hải sản Nha Trang "hét giá" suất mì bò 200 ngàn đồng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hành khách cho rằng giá 200 ngàn đồng trên một suất mì tôm có thịt bò và rau xanh là quá đắt. Trước phản ánh của du khách, chủ cửa hàng lại cho rằng đã niêm yết giá và thông tin khách phản ánh chưa hoàn toàn khách quan.

Nhiều hàng quán ở TPHCM "phụ thu" giá đồ ăn

NGỌC LÊ |

TPHCM - Sau một thời gian ảnh hưởng bởi giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, nhiều hàng quán ở TPHCM bắt đầu điều chỉnh tăng giá. Trên các ứng dụng điện tử, các quán cũng thu thêm 5-10% cho từng món ăn. Việc tăng giá đã khiến nhiều người lao động càng thêm chật vật vì phải thắt chặt hơn việc chi tiêu.

Huấn luyện viên Nam Định: Chúng tôi cần cải thiện tấn công

Thanh Vũ |

Huấn luyện viên Vũ Hồng Việt cho rằng Thép Xanh Nam Định cần phải cải thiện khâu tấn công.

Trực tiếp bóng đá Chelsea 4-2 Brighton: Hiệp 2

Nhóm PV |

Trực tiếp trận đấu giữa Chelsea vs Brighton ở vòng 6 Premier League diễn ra vào lúc 21h00 ngày 28.9.

Giờ thứ 9: Chia ly để hạnh phúc - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Người đàn ông đã có vợ nhưng lại có tình cảm với một cô gái trẻ. Họ yêu nhau trong bóng tối và rắc rối xảy đến khi cô gái bỗng nhiên có bầu.

Tiễn biệt PGS Đặng Bích Hà về với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vương Trần |

Hạnh phúc lớn nhất cuộc đời của PGS Đặng Bích Hà là gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, làm hậu phương vững chắc, để Đại tướng chuyên tâm việc nước, việc quân.

Cháy lớn ở Hà Nội, 1 người tử vong

Tô Thế |

Đám cháy xảy ra ở huyện Hoài Đức (Hà Nội), thiêu rụi xưởng tái chế nhựa (diện tích khoảng 500m2), một phần xưởng giặt.

Nha Trang: Phạt 21 triệu đồng một nhà hàng bán hàng không đúng giá

Hữu Long |

Khánh Hòa - Một nhà hàng ở Nha Trang bị phạt 21 triệu đồng vì niêm yết giá không rõ ràng, chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Tranh cãi quán hải sản Nha Trang "hét giá" suất mì bò 200 ngàn đồng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hành khách cho rằng giá 200 ngàn đồng trên một suất mì tôm có thịt bò và rau xanh là quá đắt. Trước phản ánh của du khách, chủ cửa hàng lại cho rằng đã niêm yết giá và thông tin khách phản ánh chưa hoàn toàn khách quan.

Nhiều hàng quán ở TPHCM "phụ thu" giá đồ ăn

NGỌC LÊ |

TPHCM - Sau một thời gian ảnh hưởng bởi giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, nhiều hàng quán ở TPHCM bắt đầu điều chỉnh tăng giá. Trên các ứng dụng điện tử, các quán cũng thu thêm 5-10% cho từng món ăn. Việc tăng giá đã khiến nhiều người lao động càng thêm chật vật vì phải thắt chặt hơn việc chi tiêu.