Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu tôm tăng gần 3%
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dù dịch bệnh COVID-19 tác động mạnh lên nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt nam, nhưng xuất khẩu tôm 4 tháng qua vẫn tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2019.
“Việc cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam góp phần giúp các doanh nghiệp tôm Việt Nam có khả năng cạnh cao hơn so với các nguồn cung đối thủ khác như Ấn Độ, Ecuador – những nước cho tới nay đang phải gồng mình chống chọi với COVID-19 chưa thể quay lại với hoạt động sản xuất bình thường” – ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký VASEP, cho biết.
Việc khống chế hiệu quả dịch bệnh COVID-19 đã khiến thế giới có nhiều thiện cảm với Việt Nam. Thị trường thế giới cũng yên tâm hơn với nguồn hàng nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Do đó, tháng 4.2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang hầu hết các thị trường chính đều tăng.
Từ tháng 6, xuất khẩu tôm sẽ khởi sắc từ 4 thị trường chính
Nhật Bản vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 20,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đạt 180,5 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ 2019.
Mỹ là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam. Trong 4 tháng đầu năm nay, Mỹ nhập khẩu 158,7 triệu USD các sản phẩm tôm từ Việt Nam, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, Mỹ là thị trường duy nhất, ghi nhận mức tăng trưởng dương về nhập khẩy tôm Việt Nam trong cả 4 tháng đầu năm 2020.
VASEP Việt Nam cho biết, xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Mỹ tăng là do nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Ấn Độ, Ecuador giảm bởi cả 2 nguồn cung này cho Mỹ đều đang gặp khó khăn do COVID-19 gây ra.
Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành tại Châu Âu (EU), nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU 4 tháng đầu năm nay vẫn đạt gần 123 triệu USD.
Từ tháng 4.2020, Trung Quốc lần đầu tiên tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam sau khi sụt giảm liên tục trong 3 tháng trước đó do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đạt 39,2 triệu USD, tăng 16,6% so với tháng 4.2019.
“Nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong nửa cuối quý II/2020 dự kiến phục hồi do nước này đã dần khống chế được dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã quay trở lại sản xuất trong khi nguồn cung tôm nội địa của Trung Quốc bị hạn chế bởi dịch bệnh trên tôm nuôi do virus lạ có tên Decapod iridescent virus 1 (DIV1)”-ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.