Cá tra (Pangasianodon hypophthamus) là loài cá đặc hữu sông Mekong, có nhiều đặc tính dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon nên được người tiêu dùng tại nhiều quốc gia chuộng. Tuy nhiên do lệ thuộc vào đánh bắt tự nhiên nên sản lượng có hạn, không tổ chức xuất khẩu được. Nhận ra tiềm năng to lớn này, Việt Nam đã bắt tay nghiên cứu và trở thành quốc gia đầu tiên thế giới làm chủ công nghệ cho cá tra sinh sản nhân tạo vào năm 1997. Và cũng từ đây, bắt đầu hành trình nghiên cứu khép kín toàn bộ công nghệ từ ao nuôi đến tận bàn ăn.
Nhờ vậy mà Việt Nam đã chủ động được nguồn cá nguyên liệu, vươn lên dẫn đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu cá tra. Đặc biệt việc không ngừng cải tiến chất lượng chăn nuôi, chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm... đã giúp cho sản phẩm cá tra ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Vì thế sản phẩm cá tra Việt Nam nhanh chóng có mặt tại thị trường hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, mỗi năm mang về cho đất nước hơn 2 tỉ USD. Lễ hội cá tra vừa được Bộ NNPTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức tuần qua là sự ghi nhận và tri ân những tập thể, cá nhân đã tạo ra loài cá tỉ đô.