Cận cảnh quy trình làm món mứt độc đáo ở Sóc Trăng

PHƯƠNG ANH |

Xuất phát từ việc nguồn nguyên liệu mận (roi) trắng tại địa phương nhiều nhưng bán không được giá, chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã chế biến thành món mứt độc đáo, thơm ngon, qua đó tăng giá trị mận lên hàng chục lần. Đồng thời giúp nhà vườn tiêu thụ mận dễ dàng hơn.

Xuất phát từ việc nguồn nguyên liệu mận trắng ở địa phương nhiều nhưng bán không được giá, chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã dùng mận để chế biến thành món mứt độc đáo, thơm ngon.
Theo chị Hạnh, mận để làm mứt là loại mận trắng (mận mỡ) vì có thịt dẻo khi sên sẽ không bị nát và có mùi vị chua nhẹ độc đáo, khác lạ.
Quy trình làm mứt đều hoàn toàn theo phương thức thủ công truyền thống.
Quy trình làm mứt đều hoàn toàn theo phương thức thủ công truyền thống.
Mận được tách bỏ cùi sau đó rữa sạch, luộc sơ qua nhằm giữ độ tươi giòn.
Mận được tách bỏ cùi sau đó rửa sạch, luộc sơ nhằm giữ độ tươi giòn.
Trước khi sên phải ướp đường đúng tỉ lệ 3kg mận với 1kg đường cát phèn sau đó để cách đêm cho đường thấm vào mận rồi bắt đầu sên. Quá trình sên mứt, phải trở đều tay, nhẹ nhàng, tránh mận bị dập nát.
Mận được ướp với đường theo tỉ lệ 3kg mận với 1kg đường, sau đó để cách đêm cho đường thấm vào mận rồi bắt đầu sên. Quá trình sên mứt, phải trở đều tay, nhẹ nhàng, tránh mận bị dập nát.
Sên xong mận được phơi  khoảng 15 ngày sẽ cho ra mứt thành phẩm. Trong quá trình phơi phải liên tục trở để khô đều. Trước đây phơi trực tiếp ánh nắng mặt trời phải mất 20 ngày mứt mới khô.
Sên xong mận được phơi khoảng 15 ngày thì sẽ cho mứt thành phẩm. Trong quá trình phơi phải liên tục trở để khô đều.
Sau khi sên mận được đem ra phơi trên giàn khoảng 15 ngày sẽ cho ra mứt thành phẩm. Trong quá trình phơi phải liên tục trở bè mận để cho khô đều.
"Trước đây phơi trực tiếp ánh nắng mặt trời phải mất 20 ngày mứt mới khô. Từ năm 2020, được Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ nhà kính nên rút ngắn thời gian, lại không sợ mưa gió nên sản phẩm làm ra nhiều hơn trước. Hiện mỗi năm cơ sở sản xuất khoảng vài trăm kg đến 1 tấn mứt", chị Hạnh cho biết.
Ngoài mứt, chị Hạnh còn chế biến các sản phẩm từ mận như ô mai mận, ô mai chanh dây, ô mai chanh muối,.. cũng được thị trường ưa chuộng.
Ngoài mứt, chị Hạnh còn chế biến các sản phẩm từ mận như ô mai mận, ô mai chanh dây, ô mai chanh muối,... cũng được thị trường ưa chuộng.
Mỗi năm mận trắng chỉ cho trái 1 lần nên nghề làm mứt mận cũng chỉ tập trung vào thời điểm, nhờ đúng vào dịp Tết nên nhu cầu tiêu thụ khá cao. Vụ Tết năm 2024, chị Hạnh đã chuẩn bị khoảng 3 tấn mận tươi nguyên liệu tương đương với 600kg mứt thành phẩm.
Mỗi năm mận trắng chỉ cho trái 1 lần nên nghề làm mứt mận cũng chỉ 1 vụ/năm. Nhờ đúng vào dịp Tết nên nhu cầu tiêu thụ khá cao. Riêng vụ Tết năm 2024, chị Hạnh đã chuẩn bị khoảng 3 tấn mận tươi tương đương với 600kg mứt thành phẩm.
Công đoạn cuối cùng là định hình dáng mứt, loại bỏ những phần hạt còn xót lại trước khi đóng gói.
Ngoài nâng cao thu nhập, đảm bảo kinh tế gia đình, chị Hạnh còn tạo việc làm cho nhiều lao động thời vụ tại địa phương với thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, cơ sở còn liên kết với nhiều nhà vườn trồng mận tại địa phương thu mua với giá luôn có lợi cho người trồng.
Hiện nay sản phẩm mứt mận đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh
Từ loại quả chỉ khoảng 7.000 - 10.000 đồng/kg, sau khi được chế biến thành mứt, giá trị của quả mận đã tăng lên 250.000 đồng/kg và ô mai mận là 150.000 đồng/kg. Mứt mận cũng là một trong những sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng thường xuyên tham dự các chương trình xúc tiến, quảng bá của tỉnh.
PHƯƠNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Thắng lớn vụ Đông Xuân, nông dân Sóc Trăng đón Tết trong niềm vui trọn vẹn

PHƯƠNG ANH |

Vụ Đông Xuân được xem là vụ sản xuất lúa chính trong năm ở tỉnh Sóc Trăng. Vụ lúa năm nay năng suất lẫn giá bán đều ở mức cao, giúp nông dân tăng thêm lợi nhuận và mang đến niềm vui trọn vẹn trong những ngày Tết đến Xuân về.

Khám phá quy trình sản xuất mứt mận độc đáo ở Sóc Trăng

PHƯƠNG ANH |

Hiện nay, mận trắng (roi) giá trị kinh tế khá thấp, người tiêu dùng ít quan tâm. Để nâng cao giá trị loại trái cây này, chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã phát triển nghề làm ô mai mận và mứt mận được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là một trong những sản phẩm đặc trưng Chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm” của tỉnh Sóc Trăng.

Giữa làn sóng bẻ kèo, nhiều nông dân Sóc Trăng vẫn quyết giữ chữ tín

PHƯƠNG ANH |

Câu chuyện "bẻ kèo", "bỏ cọc" giữa nông dân và doanh nghiệp vẫn chưa có hồi kết. Bởi thực tế liên kết 2 nhà hiện nay vẫn chưa chặt chẽ. Song, nhiều nông dân ở Sóc Trăng vẫn duy trì được mối quan hệ với doanh nghiệp cho dù ngay trong thời điểm giá lúa đang cao kỷ lục.

Lào Cai ghi nhận ca "vi khuẩn ăn thịt người" đầu tiên

Đinh Đại |

Ngành Y tế Lào Cai vừa phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh Whitmore còn gọi là "vi khuẩn ăn thịt người".

Bảng giá đất mới tại TPHCM dự kiến ban hành trước 15.10

MINH QUÂN |

TPHCM dự kiến ban hành bảng giá đất mới trước ngày 15.10 nhằm khắc phục những bất cập của bảng giá đất hiện tại.

Cập nhật giá vàng chốt phiên 27.9: Bứt phá mạnh mẽ

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng chốt phiên 27.9: Đà tăng của vàng gần như không có vật cản. Giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng cao nhất mọi thời đại.

Em trai của Trương Mỹ Lan xin lại số tiền 10 tỉ đồng để trị bệnh

Tâm Tú |

TPHCM - Tại phiên tòa Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, đại diện ông Trương Mễ (em trai Trương Mỹ Lan) xin tòa giải tỏa kê biên số tiền 10 tỉ đồng để trị bệnh.

Xử lý vi phạm tại bến đò Cồn Nhì sau phản ánh của Lao Động

TRUNG DU |

Thái Bình - Cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý loạt vi phạm tại bến khách ngang sông Cồn Nhì.

Thắng lớn vụ Đông Xuân, nông dân Sóc Trăng đón Tết trong niềm vui trọn vẹn

PHƯƠNG ANH |

Vụ Đông Xuân được xem là vụ sản xuất lúa chính trong năm ở tỉnh Sóc Trăng. Vụ lúa năm nay năng suất lẫn giá bán đều ở mức cao, giúp nông dân tăng thêm lợi nhuận và mang đến niềm vui trọn vẹn trong những ngày Tết đến Xuân về.

Khám phá quy trình sản xuất mứt mận độc đáo ở Sóc Trăng

PHƯƠNG ANH |

Hiện nay, mận trắng (roi) giá trị kinh tế khá thấp, người tiêu dùng ít quan tâm. Để nâng cao giá trị loại trái cây này, chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh ở xã Mỹ Thuận (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đã phát triển nghề làm ô mai mận và mứt mận được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là một trong những sản phẩm đặc trưng Chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm” của tỉnh Sóc Trăng.

Giữa làn sóng bẻ kèo, nhiều nông dân Sóc Trăng vẫn quyết giữ chữ tín

PHƯƠNG ANH |

Câu chuyện "bẻ kèo", "bỏ cọc" giữa nông dân và doanh nghiệp vẫn chưa có hồi kết. Bởi thực tế liên kết 2 nhà hiện nay vẫn chưa chặt chẽ. Song, nhiều nông dân ở Sóc Trăng vẫn duy trì được mối quan hệ với doanh nghiệp cho dù ngay trong thời điểm giá lúa đang cao kỷ lục.