Ăn quá no, quá nhiều dầu mỡ
Nếu chúng ta ăn quá nhiều, đặc biệt là sau khi ăn nhiều đồ dầu mỡ và nhiều calo, nồng độ lipid máu trong cơ thể sẽ đột ngột tăng cao, dẫn đến độ nhớt của máu tăng.
Ngoài ra, một số người có động mạch vành tương đối hẹp thì rất dễ hình thành huyết khối làm tắc nghẽn lòng mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp.
Ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ làm hàm lượng triglycerid trong máu sau bữa ăn tăng nhanh, dẫn đến độ đặc của máu tăng lên, mạch máu dễ bị tắc nghẽn, từ đó gây ra các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim.
Hút thuốc
Hút thuốc không chỉ thúc đẩy quá trình xơ cứng động mạch mà còn làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Ngoài ra, hút thuốc lá còn có thể gây co thắt động mạch vành, dễ dẫn đến tắc mạch máu và dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Uống nhiều rượu
Uống nhiều rượu trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp cholesterol, không chỉ gây tăng mỡ máu hoặc xơ cứng động mạch mà còn thúc đẩy tế bào cơ tim chết đi. Từ đó, gây ra bệnh cơ tim do rượu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của tim.
Hơn nữa, trong vòng vài giờ sau khi uống, các mạch máu sẽ ở trạng thái giãn ra và tăng tốc lưu lượng máu, dễ gây ra các bệnh tim cấp tính như nhồi máu cơ tim.
Giận dữ
Một nghiên cứu năm 2021 trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy, tức giận là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhồi máu cơ tim và bệnh tim mạch vành.
Khi chúng ta tức giận, các hormone gây căng thẳng sẽ được tiết ra trong cơ thể, thúc đẩy quá trình vận chuyển các tế bào bạch cầu gây viêm trong máu.
Từ đó dẫn đến bong tróc các mảng xơ vữa mạch máu không ổn định, cuối cùng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.