Gạo lứt
Gạo lứt trong quá trình chế biến chỉ được tách lớp vỏ, so với gạo trắng thì vẫn giữ được lớp vỏ và mầm, vị chát hơn.
Loại gạo này giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp kiểm soát đường huyết sau bữa ăn, rất thích hợp cho người giảm cân và đường huyết cao.
Khoai lang
Khoai lang rất giàu chất xơ, có thể cản trở quá trình hấp thụ đường và chất béo sau khi vào đường ruột, rất hữu ích cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Kiều mạch
Hàm lượng chất xơ trong kiều mạch rất cao. Ngoài ra nó còn chứa các thành phần như quercetin, rutin, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Bột yến mạch
Bột yến mạch rất giàu chất xơ, đồng thời chứa thành phần β-glucan, sau khi vào cơ thể tốc độ tiêu hóa rất chậm, sinh ra cảm giác no. Do đó, có thể sử dụng bột yến mạch thay cơm trắng vì có thể kiểm soát được lượng đường trong máu.
Không nên chỉ ăn ngũ cốc thô hoặc chỉ ngũ cốc mịn làm lương thực chính hàng ngày mà nên có sự kết hợp với các loại thực phẩm khác.
Các chuyên gia khuyến nghị rằng lượng lương thực cơ bản hàng ngày nên là 250-400gram và tỷ lệ ngũ cốc là 1:3, tức là lượng ngũ cốc ăn vào hằng ngày ít nhất là 50 gram.