Collagen là loại protein phổ biến xuất hiện ở dây chằng, mỡ và nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Một trong những tác dụng quan trọng của collagen là duy trì sự săn chắc và độ đàn hồi cho da. Collagen thường được tìm thấy ở lớp hạ bì (lớp dưới cùng của da) và đóng vai trò kết nối các tế bào. Nồng độ collagen cũng quyết định sự săn chắc, mịn màn đối với làn da.
Sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên dưới đây là cách bổ sung collagen an toàn và hiệu quả.
Lô hội (Nha đam)
Lô hội (nha đam) không chỉ có công dụng chữa lành vết thương mà còn được biết như một loại thực phẩm làm đẹp tự nhiên. Nhờ đặc tính kích thích sự tăng trưởng tế bào, lô hội có thể thúc đẩy việc sản sinh collagen trong da.
Một số cách sử dụng lô hội để chăm sóc da bao gồm: thoa trực tiếp lên da hoặc dùng những sản phẩm làm đẹp có chứa lô hội được bán trên thị trường.
Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C rất quan trọng trong quá trình tổng hợp axit hyaluronic - loại axit có tác dụng thúc đẩy quá trình phục hồi và giảm đau khớp.
Mặt khác, axit hyaluronic còn giúp tăng cường sản sinh collagen trong cơ thể người, từ đó cải thiện sức khỏe làn da. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên tiêu thụ bao gồm: cam, ớt đỏ, cải xoăn, cải bru-xen và dâu tây.
Nhân sâm
Nhân sâm được biết đến như một loại dược phẩm quý với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong quá trình sử dụng, nhân sâm được hấp thụ trực tiếp vào da mà không gây ra những phản ứng phụ như nhiều loại dược phẩm khác. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển của collagen.
Ngoài ra, theo Healthline, nhân sâm có thể bảo vệ da khỏi những tác động tiêu cực của tia UVB từ ánh nắng mặt trời.
Rau mùi
Rau mùi là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong loại rau này có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen.
Bên cạnh đó, trong rau mùi có chứa axit linoleic giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da. Loại axit này cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các tế bào gốc tự do trong máu.
Tảo biển
Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tổn thương da là do quá trình oxy hóa, gây ra bởi sự tiếp xúc giữa da với các yếu tố bên ngoài như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí.
Tảo biển là loại thực vật biển có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa, đồng thời cung cấp collagen giúp tăng cường độ đàn hồi của làn da.