1. Bỏ ăn rau xanh
Những người béo thường có xu hướng ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột và ăn ít rau hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày. Trong khi rau xanh chứa ít calo, giàu chất xơ, không chứa tinh bột sẽ tạo cảm giác no lâu, làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ, thúc đẩy nhu động ruột, giúp phát triển cơ thể săn chắc.
Nên tiêu thụ 300 - 500 gam rau/ngày, ưu tiên các loại rau có màu sẫm để quá trình giảm cân và duy trì cân nặng được diễn ra hiệu quả.
2. Uống ít nước
Nhiều người không có thói quen chủ động uống nước, chỉ uống khi khát, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của cơ thể, từ đó làm chậm quá trình giảm cân, duy trì cân nặng.
Uống nhiều nước sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể giải độc. Cần đảm bảo 1500 - 1700ml/ngày, tương đương 7 - 8 cốc nước.
3. Uống rượu, bia liên tục
Uống rượu, bia liên tục sẽ gây tăng cân, tăng mỡ bụng. Đây là những đồ uống có cồn, không có lợi cho việc kiểm soát cân nặng và giảm cân. Cho nên trước và sau khi giảm cân, bạn cần hạn chế uống rượu bia để tránh tình trạng tăng cân trở lại.
4. Luôn ăn no bụng
Thói quen ăn uống có lợi cho việc giảm cân được khuyến khích thực hiện là chỉ nên ăn no 70% trong mỗi bữa ăn. Bởi ăn quá no bụng sẽ có thể dẫn đến tình trạng khó ngủ, uống không đủ nước.
Cần đảm bảo ngủ đủ 7 - 8 tiếng/ngày, uống nhiều nước, ăn đủ 3 bữa đúng giờ để có thể duy trì được cân nặng.
5. Ăn với tốc độ quá nhanh
Nên giảm tốc độ ăn và cần nhai chậm trong mỗi bữa ăn. Vì khi ăn quá nhanh, bạn sẽ nạp lượng thức ăn nhiều hơn mức cơ thể cần. Theo thời gian, lượng calo dư thừa này sẽ dẫn đến tăng cân. Đây là lí do khiến những người ăn nhanh sẽ có xu hướng béo phì cao hơn 115% so với người ăn chậm, nhai kỹ.