6 thói quen xấu hình thành bệnh gout

NHẬT PHI (THEO HEALTHLINE) |

Bệnh gout (gút) hay còn gọi thống phong là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam với hơn 95% nam giới tuổi trung niên mắc phải. Nhiều người vẫn thường xem nhẹ căn bệnh này và duy trì những thói quen xấu khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng và đau nhức hơn.

Ở thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều người nghĩ rằng gout là "bệnh của người giàu". Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Mức sống của xã hội tăng lên, lối sinh hoạt thay đổi, mọi người thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa nhiều nhân purin (nội tạng động vật, tôm, cua, lòng đỏ trứng, nấm…); uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn... là nguyên nhân chính làm tăng acid uric trong máu.

Acid uric tăng quá cao trong máu và đọng lại hình thành nên các tinh thể Urat có đầu sắc nhọn, tập trung tại khớp, tổ chức dưới da gây viêm, sưng và đau đớn cho bệnh nhân.

Để phòng ngừa bệnh gout cũng như tránh cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, cần hạn chế những thói quen xấu dưới đây.

Uống bia, rượu, đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn là đối tác ăn ý với bệnh gout.

Các loại bia, đặc biệt bia tươi và bia hơi có chứa nhiều nấm men. Men bia chứa nồng độ purin cao. Vì vậy, sau uống bia cơn đau có thể đến rất nhanh và gây ra đau đớn với những người mắc bệnh gout.

Đối với rượu, tuy không phải là nguồn cung cấp purin dồi dào, nhưng chất cồn trong rượu làm suy giảm chức năng hoạt động của gan thận, gây mất cân bằng việc chuyển hóa acid uric trong cơ thể.

Lạm dụng thịt và cá trong khẩu phần ăn hàng ngày

Tất cả các loại thịt thường chứa hàm lượng purin cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ nên ăn khoảng 113g đến 170g mỗi ngày. Thịt nạc luôn an toàn hơn thịt mỡ. Chọn các thực phẩm chứa dưới 50% purin như thịt lợn nạc, lườn gà, trứng, sữa ít béo... (chỉ nên chiếm 10% protein trong bữa ăn).

Ăn nhiều nội tạng động vật, hải sản

Không ăn các thức ăn chứa từ 50% purin trở lên (thức ăn nhiều đạm) gồm các loại thịt đỏ như: Thịt bò, thịt chó, thịt dê, thịt bê, các loại hải sản, phủ tạng động vật... Những thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ hình thành bệnh gout cấp tính.

Ăn nhiều chất béo

Chất béo là thành phần khá quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, cần cho quá trình chuyển hóa một số chất và vi chất quan trọng như vitamin A, D, E…

Tuy nhiên nếu dùng quá mức cần thiết, đặc biệt là chất béo bão hòa, có thể làm chậm tiến trình của acid uric và làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn gút cấp. Các thực phẩm chất béo nên sử dụng ở người mắc bệnh gút là: dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng.

Ăn thức ăn nhiều đường và đồ ăn vặt

Thức ăn chứa nhiều đường, chất pha ngọt, và thực phẩm đã qua chế biến thường là nguyên nhân chính gây bệnh gout. Vì vậy, thay vì uống soda và nước trái cây chứa nhiều đường, hãy thử thay thế bằng nước tinh khiết hoặc nước ép trái cây nguyên chất.

Hãy luôn để ý thành phần của các sản phẩm bạn mua ở cửa hàng tạp hóa. Tránh mua các loại thực phẩm chứa đường fructose có trong siro bắp, hoặc chỉ dùng thức ăn có đường hay các loại khác của siro bắp ở mức tối thiểu.

Lười tập thể dục, tập thể dục đột ngột với cường độ cao

Lười tập thể dục là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô số các bệnh từ xương khớp đến các bệnh như tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ.

Việc lười vận động khiến vùng xương khớp trong cơ thể tích tụ các tinh thể Urat ở một mức độ nhất định, dù cơ thể không có dấu hiệu gì bất thường. Tuy nhiên, đến một ngày đẹp trời bạn lại vận động với cường độ cao, các khớp xương chưa quen với cường độ mới, các cơn đau mỏi ở khớp vai, đầu gối, mắt cá sẽ xuất hiện và cơn gout tiềm ẩn trong cơ thể sẽ xuất hiện với mức độ cấp tính, và những cơn đau cấp tính này vô cùng đau đớn.

Vì vậy, đối với những người lâu không tập thể dục hay chơi thể thao. Hãy làm quen với những bài nhẹ nhàng như đi bộ và những bài tập nhẹ với biên độ chuyển động của động tác lớn, việc này sẽ giúp các khớp làm quen, đảm bảo an toàn cho bạn khi tập luyện cường độ cao sau này.

NHẬT PHI (THEO HEALTHLINE)
TIN LIÊN QUAN

Không nên bỏ qua những loại quả này nếu muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Nhật Phi (Theo Healthline) |

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người. Dưới đây là những loại trái cây được khuyên dùng vì nó rất tốt cho sức khỏe đường ruột.

9 sai lầm về dinh dưỡng khiến chúng ta béo phì

Hoàng Vũ (Theo Brightside) |

Béo phì không chỉ là nỗi lo của nhiều người và cùng với đó là hàng loạt các bệnh tật đi kèm như: tiểu đường, tim mạch,... Dưới đây là 9 sai lầm trong chế độ dinh dưỡng mọi người cần lưu ý để phòng tránh.

Người bị gout nên chọn ăn rau củ, trứng hơn là thịt

THUỲ TRANG |

Bác sĩ Hoàng Văn Đức, Phó trưởng khoa Nội Tim mạch - Lão - Thận - Khớp, Bệnh viện 199 TP.Đà Nẵng khuyến cáo, người bệnh cần kiêng một số loại thịt, hải sản và chọn ăn nhiều rau củ.

Giá cả ở Việt Nam chênh lệch thế nào trong mắt khách Tây?

Nguyễn Đạt |

Tính toán chi phí du lịch Việt Nam, khách Tây bất ngờ vì đồ ăn nhanh, cà phê khá đắt so với quê nhà, còn dịch vụ làm đẹp quá rẻ.

Dân vùng táo muối đặc sản Hải Phòng nỗ lực cứu vụ Tết

Hoàng Khôi |

Người dân vùng trồng táo muối đặc sản Hải Phòng tiếc nuối, xót xa khi hàng trăm ha táo tươi tốt, đang độ ra hoa để cho thu hoạch vụ Tết bỗng tả tơi, thiệt hại do bão.

Cầu Long Thành hoàn thành sửa chữa vượt tiến độ

MINH QUÂN |

Công tác sửa chữa khe co giãn tại cầu Long Thành trên tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành trước kế hoạch 4 ngày.

Bão áp sát, một trường ở Quảng Bình vẫn thi sát hạch lái xe

CÔNG SÁNG |

Mặc dù bão số 4 đã áp sát đất liền, nhưng Trường Trung cấp nghề Bình Minh Quảng Bình vẫn tổ chức thi sát hạch lái xe cho các học viên.

Xuất hiện thư nặc danh dọa đặt bom sân bay Cam Ranh

Hữu Long |

Khánh Hòa – Công an xác định có một thư điện tử nặc danh với nội dung đe dọa đặt bom gửi đến sân bay Cam Ranh.

Không nên bỏ qua những loại quả này nếu muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Nhật Phi (Theo Healthline) |

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người. Dưới đây là những loại trái cây được khuyên dùng vì nó rất tốt cho sức khỏe đường ruột.

9 sai lầm về dinh dưỡng khiến chúng ta béo phì

Hoàng Vũ (Theo Brightside) |

Béo phì không chỉ là nỗi lo của nhiều người và cùng với đó là hàng loạt các bệnh tật đi kèm như: tiểu đường, tim mạch,... Dưới đây là 9 sai lầm trong chế độ dinh dưỡng mọi người cần lưu ý để phòng tránh.

Người bị gout nên chọn ăn rau củ, trứng hơn là thịt

THUỲ TRANG |

Bác sĩ Hoàng Văn Đức, Phó trưởng khoa Nội Tim mạch - Lão - Thận - Khớp, Bệnh viện 199 TP.Đà Nẵng khuyến cáo, người bệnh cần kiêng một số loại thịt, hải sản và chọn ăn nhiều rau củ.