Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi rất giàu vitamin C. Loại vitamin này có thể tăng khả năng sản sinh bạch cầu trong máu, từ đó nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C còn được coi là bức tường thành ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Tuy nhiên, do cơ thể không tự sản xuất hoặc dự trữ vitamin C nên bạn cần bổ sung vitamin C thông qua thực phẩm.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm: Vitamin A, vitamin C, vitamin E, chất xơ và nhiều chất chống ôxy hóa khác. Đây cũng là một trong những loại rau xanh tốt nhất mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, súp lơ xanh không nên được chế biến quá kĩ bởi điều này sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất. Thay vì nấu chín, cách tốt nhất là hấp sơ qua loại rau này trước khi ăn.
Tỏi
Không chỉ là loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn, tỏi còn mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hợp chất allicin trong tỏi có khả năng tăng cường miễn dịch và chống nhiễm trùng.
Ngoài ra, tiêu thụ tỏi còn có thể làm giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch.
Gừng
Theo Healthline, gừng có tác dụng giúp giảm triệu chứng viêm nhiễm và các cơn đau mãn tính.
Ngoài ra, gừng chứa một hợp chất có tên gọi capsaicin. Khi kết hợp với chất 6-gingerol tạo vị hăng trong gừng, capsaicin có khả năng ức chế các khối u trong cơ thể người, từ đó làm giảm rủi ro mắc các bệnh ung thư.
Hạnh nhân
Bên cạnh vitamin C, vitamin E cũng được coi là có tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Đây là loại vitamin hòa tan trong chất béo, vì vậy cơ thể cần được bổ sung vitamin E thông qua các chất béo lành mạnh.
Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân thường chứa hàm lượng cao vitamin E và các chất béo lành mạnh. Theo khuyến nghị, một người trưởng thành cần được cung cấp khoảng 15mg vitamin E mỗi ngày.
Trà xanh
Trong trà xanh có chứa flavonoid và epigallocatechin gallate (EGCG) thuộc hợp chất catechin. Đây là chất chống ôxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ tế bào và mang lại nhiều lợi ích tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, một loại axit amin có tên gọi L-athenine được tìm thấy trong trà xanh còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại cho tế bào.