Mới đây, Tạp chí Stroke của Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) đã đăng tải một báo cáo về tác dụng của lạc trong việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ do Đại học Osaka (Nhật Bản) thực hiện. Theo đó, những người ăn 4-5 hạt lạc mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ do đông máu thấp hơn 20% so với những người không ăn.
Cụ thể, những nhà khoa học tại Đại học Osaka đã phân tích thói quen ăn uống của 74.793 người trưởng thành (trong độ tuổi từ 45-74) được ghi nhận bởi Trung tâm Y tế công cộng Nhật Bản trong thời gian 15 năm. Từ đó, nhóm nghiên cứu so sánh số lượng lạc mà họ đã ăn với 2 dạng đột quỵ chính: Do máu đông (chiếm 87% số ca đột quỵ) và vỡ mạch máu não. Kết quả cho thấy, những người ăn lạc hàng ngày có nguy cơ đột quỵ do đông máu thấp hơn 20%, nguy cơ đột quỵ do xuất huyết thấp hơn 16%.
Không những vậy, chỉ cần vài hạt lạc mỗi ngày cũng giảm tỉ lệ mắc các vấn đề về tim mạch 13%.
“Lạc là loại hạt giàu chất dinh dưỡng như axit béo không bão hòa đơn, axit béo không bão hòa đa, vitamin và chất xơ. Các hợp chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ như huyết áp và tỉ lệ cholesterol cao.
Thường thì người dân Nhật Bản và châu Á nói chung chỉ coi lạc như một loại đồ nhắm mà không có thói quen ăn chúng hàng ngày. Nhưng chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ vào chế độ ăn cũng là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả để phòng tránh nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch” – Giáo sư Satoyo Ikehara, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
Đồng tình với quan điểm của Giáo sư Ikehara, các nghiên cứu được thực hiện trước đó tại Mỹ cũng cho kết quả tương tự khi sức khỏe tim mạch của người dân Mỹ ăn lạc thường xuyên được cải thiện hơn hẳn. Theo AHA, số lượng lạc được khuyên dùng mỗi tuần là 10 thìa canh – tương đương với 150g, tức chỉ cần ăn mỗi ngày 4-5 hạt lạc.