Ăn 4-5 hạt lạc mỗi ngày giảm nguy cơ đột quỵ

Việt Dũng (Theo Heart) |

Các nhà khoa học Nhật Bản nhận thấy việc ăn lạc mỗi ngày có thể giảm thiểu các nguy cơ đột quỵ và vấn đề về tim mạch.

Mới đây, Tạp chí Stroke của Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) đã đăng tải một báo cáo về tác dụng của lạc trong việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ do Đại học Osaka (Nhật Bản) thực hiện. Theo đó, những người ăn 4-5 hạt lạc mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ do đông máu thấp hơn 20% so với những người không ăn.

Cụ thể, những nhà khoa học tại Đại học Osaka đã phân tích thói quen ăn uống của 74.793 người trưởng thành (trong độ tuổi từ 45-74) được ghi nhận bởi Trung tâm Y tế công cộng Nhật Bản trong thời gian 15 năm. Từ đó, nhóm nghiên cứu so sánh số lượng lạc mà họ đã ăn với 2 dạng đột quỵ chính: Do máu đông (chiếm 87% số ca đột quỵ) và vỡ mạch máu não. Kết quả cho thấy, những người ăn lạc hàng ngày có nguy cơ đột quỵ do đông máu thấp hơn 20%, nguy cơ đột quỵ do xuất huyết thấp hơn 16%.

Không những vậy, chỉ cần vài hạt lạc mỗi ngày cũng giảm tỉ lệ mắc các vấn đề về tim mạch 13%.

Lạc có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: AFP
Lạc có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: AFP

“Lạc là loại hạt giàu chất dinh dưỡng như axit béo không bão hòa đơn, axit béo không bão hòa đa, vitamin và chất xơ. Các hợp chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ như huyết áp và tỉ lệ cholesterol cao.

Thường thì người dân Nhật Bản và châu Á nói chung chỉ coi lạc như một loại đồ nhắm mà không có thói quen ăn chúng hàng ngày. Nhưng chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ vào chế độ ăn cũng là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả để phòng tránh nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch” – Giáo sư Satoyo Ikehara, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Đồng tình với quan điểm của Giáo sư Ikehara, các nghiên cứu được thực hiện trước đó tại Mỹ cũng cho kết quả tương tự khi sức khỏe tim mạch của người dân Mỹ ăn lạc thường xuyên được cải thiện hơn hẳn. Theo AHA, số lượng lạc được khuyên dùng mỗi tuần là 10 thìa canh – tương đương với 150g, tức chỉ cần ăn mỗi ngày 4-5 hạt lạc.

Việt Dũng (Theo Heart)
TIN LIÊN QUAN

Các lợi ích tuyệt vời từ hạt lạc

Vy Vy (Theo Healthshots) |

Lạc không những rẻ hơn những loại hạt dinh dưỡng khác mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời của hạt lạc.

Nhiều lợi ích của lạc, giàu chất béo nhưng giúp giảm cân, tốt cho tóc, da

Thiên Minh |

Lạc rất giàu protein, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy lạc thậm chí có thể hữu ích cho việc giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Lạc - "khắc tinh" của nhiều bệnh tật

Nguyễn Mai |

Nhân lạc có các chất protein, chất dầu béo, amino acid: lecithin, purin, alkaloid, calcium, phosphore, sắt. Chất lysin trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão suy sớm và giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Acid glutamic và acid aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ, ngoài ra chất catechin trong lạc cũng có tác dụng chống lão suy. Vitamin E, cephalin và lecithin có trong dầu lạc có thể phân giải cholesterol trong gan thành bile acid và tăng cường sự bài tiết chúng, giúp làm giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh ở mạch vành tim, thúc đẩy tế bào não phát triển; ngăn ngừa sự lão hóa của da, làm đẹp và khỏe da.

Xe tải bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Duy Tuấn |

Bình Thuận - Xe tải đang lưu thông thì bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Tin 20h: Yên Bái kiểm tra nhà hàng "chặt chém" đoàn từ thiện

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 19.9: Bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù vào hôm nay; Yên Bái kiểm tra nhà hàng bị tố chặt chém đoàn từ thiện...

Phía Miss Universe nói về thông tin Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp

Huyền Chi |

Thông tin Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại Thương gây xôn xao mạng xã hội.

Thể Công Tân Cảng bảo vệ thành công chức vô địch giải bóng chuyền U23 Quốc gia 2024

Nhóm PV |

U23 Thể Công Tân Cảng thắng U23 Ninh Bình 3-1 tại chung kết giải bóng chuyền U23 quốc gia vào tối 19.9.

Chậu hoa giấy trên phố đi bộ ở Đà Nẵng đồng loạt "nằm" tránh bão

Nguyễn Linh |

UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết đã chủ động đặt nằm các chậu hoa giấy tại phố đi bộ Bạch Đằng để tránh thiệt hại bởi ảnh hưởng của cơn bão số 4.

Các lợi ích tuyệt vời từ hạt lạc

Vy Vy (Theo Healthshots) |

Lạc không những rẻ hơn những loại hạt dinh dưỡng khác mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời của hạt lạc.

Nhiều lợi ích của lạc, giàu chất béo nhưng giúp giảm cân, tốt cho tóc, da

Thiên Minh |

Lạc rất giàu protein, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy lạc thậm chí có thể hữu ích cho việc giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Lạc - "khắc tinh" của nhiều bệnh tật

Nguyễn Mai |

Nhân lạc có các chất protein, chất dầu béo, amino acid: lecithin, purin, alkaloid, calcium, phosphore, sắt. Chất lysin trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão suy sớm và giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Acid glutamic và acid aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ, ngoài ra chất catechin trong lạc cũng có tác dụng chống lão suy. Vitamin E, cephalin và lecithin có trong dầu lạc có thể phân giải cholesterol trong gan thành bile acid và tăng cường sự bài tiết chúng, giúp làm giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh ở mạch vành tim, thúc đẩy tế bào não phát triển; ngăn ngừa sự lão hóa của da, làm đẹp và khỏe da.