Ăn dầu mỡ ra sao để tốt cho sức khỏe?

Thùy Linh |

Nhiều người sợ hãi đối với từ "dầu mỡ" do lo ngại các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy họ cố loại bỏ ra khỏi khẩu phần ăn, thay vào đó là dùng các đồ hấp luộc. Quan niệm này có đúng không? Việc ăn uống như vậy có gây ảnh hưởng gì cho cơ thể?

Trả lời các câu hỏi trên, TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng Thư ký- Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết:

Nhiều người cho rằng chỉ ăn đồ hấp, luộc và loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn hằng ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe, giảm cân, ngăn thừa cholesterol, mỡ máu... Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.

Thực tế, chất béo là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên màng tế bào, nhất là các tế bào thần kinh và nhiều hormone quan trọng. Chúng còn là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K cần thiết cho cơ thể.

Cụ thể, vitamin A hỗ trợ tăng trưởng, miễn dịch, thị lực. Vitamin E chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ sinh sản. Vitamin K là yếu tố đông máu quan trọng, còn vitamin D giúp phát triển chiều cao, xương, răng chắc khỏe.

Khi cơ thể thiếu chất béo, các vitamin này khó được hấp thụ, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, nhất là hệ thần kinh. Trẻ nhỏ chậm tăng trưởng, thiếu dinh dưỡng, kém tập trung... Trong khi người lớn dễ bị đau nhức xương, thậm chí loãng xương, nhìn kém, giảm sức đề kháng.

Bên cạnh đó, chất béo (lipid) là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, gấp đôi protein và chất đường bột.

Trong bữa ăn của người trưởng thành cần 20-25% năng lượng từ chất béo. Trẻ càng nhỏ càng cần nhiều hơn, thậm chí lên tới 40-60% nếu dưới 6 tháng. Lưu ý, với trẻ nhỏ, tỷ lệ chất béo động vật không nên vượt quá 70% tổng số chất béo khẩu phần ăn.

Do đó, thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo, loại bỏ dầu mỡ trong các bữa ăn hàng ngày một cách máy móc, thì chúng ta cần trang bị kiến thức để chủ động thay thế nguồn chất béo có hại thành chất béo có lợi thông qua thực phẩm.

Cụ thể, hạn chế sử dụng nguồn chất béo có hại từ phủ tạng động vật, mỡ động vật... Loại bỏ ngay lối sống công nghiệp, nói không với thức ăn nhanh, đồ đóng hộp... Thay vào đó cần tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi trong các loại cá biển sâu (cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi...) vì chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch, protein chất lượng cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất; quả bơ; ô liu; các loại dầu thực vật (gạo lứt, đậu nành, hướng dương...).

Ngoài ra, có thể sử dụng nguồn chất béo từ dầu thực vật chứa dưỡng chất Gamma - Oryzanol và Phytosterol. Trong nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, sử dụng Gamma - Oryzanol có thể góp phần kiểm soát cholesterol hấp thụ từ thực phẩm. Trong khi đó, Phytosterol là chất chống oxy hóa hỗ trợ bảo vệ tế bào gan.

Khi chế biến với dầu thực vật, lưu ý không để nhiệt độ quá cao, do nếu đun lâu ở nhiệt độ cao, các axít béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích với cơ thể, đồng thời tạo thành các sản phẩm trung gian có hại như peroxit, aldehyt... Lưu ý, không nên tái sử dụng dầu đã rán ở nhiệt độ cao.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

7 loại thực phẩm ăn vào mùa đông giúp hút dầu mỡ, giảm cholesterol

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Vào mùa đông lạnh, cơ thể cần nhiều calo hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể, lúc này sẽ tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu calo và chất béo cao hơn so với những mùa khác, dẫn đến tích tụ mỡ, tăng cân. Dưới đây là một số loại thực phẩm ăn vào mùa đông giúp hút dầu mỡ, giảm cholesterol.

3 bước đơn giản để giải quyết sàn nhà bếp dính dầu mỡ

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Trong quá trình nấu nướng, ít nhiều sẽ có những vết nước, cặn rau, vết dầu nhớt… làm cho sàn nhà bếp bị nhờn, dù có lau sàn hằng ngày vẫn có cảm giác bóng nhờn, rất dễ trượt ngã, đặc biệt nếu nhà có người già và trẻ em. Dưới đây là 3 bước để giải quyết vấn đề này.

7 lý do nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe

MẠNH HOẠT (HEALTHLINE) |

Các món ăn chiên xào luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với chúng ta. Tuy nhiên nó rất có hại nếu ăn thường xuyên. Healthline đã đưa ra 7 lý do nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe.

Một nhà hàng ở Yên Bái bị tố chặt chém đoàn từ thiện bão lũ

Trần Bùi |

Một nhà hàng trên địa bàn TP Yên Bái bị đoàn khách từ thiện tố "chặt chém" khi thu hóa đơn tới gần 5 triệu đồng cho bữa cơm 12 người.

Sạt lở khiến một ngôi trường đang xây có nguy cơ đổ sập

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Một ngôi trường đang xây dựng thì bị đất đá sạt lở, hậu quả khiến công trình xô nghiêng, nứt và có nguy cơ đổ sập.

Bão số 4 gây mưa, vườn nhà dân xuất hiện hố sụt lún

HƯNG THƠ |

Ảnh hưởng bão số 4 đã gây mưa, khiến 1 hố sụt lún xuất hiện ở vườn nhà dân ở Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Dự án 3 lần lùi tiến độ bị thanh tra toàn diện tại Quảng Nam

Lam Duy |

Dự án của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Viesky bị thanh tra toàn diện tại Quảng Nam có 3 lần xin điều chỉnh tiến độ.

Bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù vào hôm nay

ĐÌNH TRỌNG |

Cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Dương cho biết, sáng nay (19.9), bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù sau khi được xét giảm án.

7 loại thực phẩm ăn vào mùa đông giúp hút dầu mỡ, giảm cholesterol

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Vào mùa đông lạnh, cơ thể cần nhiều calo hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể, lúc này sẽ tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu calo và chất béo cao hơn so với những mùa khác, dẫn đến tích tụ mỡ, tăng cân. Dưới đây là một số loại thực phẩm ăn vào mùa đông giúp hút dầu mỡ, giảm cholesterol.

3 bước đơn giản để giải quyết sàn nhà bếp dính dầu mỡ

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Trong quá trình nấu nướng, ít nhiều sẽ có những vết nước, cặn rau, vết dầu nhớt… làm cho sàn nhà bếp bị nhờn, dù có lau sàn hằng ngày vẫn có cảm giác bóng nhờn, rất dễ trượt ngã, đặc biệt nếu nhà có người già và trẻ em. Dưới đây là 3 bước để giải quyết vấn đề này.

7 lý do nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe

MẠNH HOẠT (HEALTHLINE) |

Các món ăn chiên xào luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với chúng ta. Tuy nhiên nó rất có hại nếu ăn thường xuyên. Healthline đã đưa ra 7 lý do nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe.