Axit uric cao có nên dùng mật ong?
Từ lâu, mật ong là loại thực phẩm quen thuộc. Mật ong có vị ngọt, hương thơm và được chế biến thành nhiều loại nước uống khác nhau hoặc làm gia vị trong các món ăn.
Trong thành phần của mật ong có chứa carbohydrate (82%), đường glucose, đường fructose, đường sucrose và nước. Ngoài ra, loại mật này còn có thêm protein, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, chất chống oxy hóa và khoáng nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kẽm, magie, kali...
Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mật ong gần như không chứa purin. Tuy nhiên, do đây là loại thực phẩm có chứa đường fructose. Vì vậy, với những người có hàm lượng axit uric cao cần phải sử dụng mật ong đúng cách , đúng liều lượng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách sử dụng mật ong hiệu quả với người axit uric cao
Người có axit uric cao có thể tham khảo một số cách sử dụng mật ong dưới đây để đem lại hiệu quả tích cực với sức khỏe.
Sử dụng mật ong quế
Người có axit uric cao có thể sử dụng nước mật ong quế hàng ngày để giảm các biểu hiệu sưng viêm, giảm cảm giác đau đớn khi bệnh gout tái phát. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 1 thìa mật ong cùng nửa thùa cà phê bột quế đem hòa cùng nước ấm để uống trước bữa sáng khoản 30 phút.
Sử dụng mật ong chanh bạc hà
Bên cạnh mật ong quế, người có axit uric cao có thể bổ sung thức uống mật ong chanh bạc hà vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Loại thức uống này có công dụng lợi tiểu, thanh lọc cơ thể tốt. Nhờ vậy, các axit uric dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể.
Người có axit uric cao cần chuẩn bị 1 thìa canh mật ong, 10 gam bạc hà tươi, 50 gam trà xanh, 1/2 quả chanh và 400 ml nước lọc. Đem lá bạc hà và lá trà xanh đun cùng nước sôi trong khoảng 10 phút, sau khi dung dịch nguội bớt cho thêm mật ong, nước chanh vào khuấy đều và sử dụng. Người bệnh nên sử dụng mỗi ngày để cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.