1. Tiêu chảy
Bệnh tiêu chảy nhất là tiêu chảy cấp dễ bùng bùng phát và dễ mắc bệnh tiêu chảy là do nắng nóng thức ăn dễ bị hỏng, bị ôi thiu. Môi trường ô nhiễm làm phát tán mầm bệnh tiêu chảy, trẻ hay khát nước nên dễ uống những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh khi mùa nắng nóng.
2. Ngộ độc thức ăn
Thời tiết nắng nóng nếu thức ăn không được bảo quản kỹ, đúng cách và việc chế biến thức ăn cho trẻ không đảm bảo qui trình vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn ở trẻ em, nhất là môi trường học đường như nhà trẻ, mẫu giáo, trường mầm non...
3. Viêm đường hô hấp cấp tính
Những căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính như viêm họng, viêm A-mi-đan, viêm VA, viêm mũi xuất tiết… thường bùng phát trong thời tiết oi bức và trẻ em dưới 5 tuổi thường mắc bệnh nhiều nhất. Nguyên nhân là do sức đề kháng của trẻ còn yếu và nhiễm siêu vi trùng.
Khi bị bệnh trẻ thường bị sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, thậm chí nhức đầu, buồn nôn, nôn… khiến trẻ mệt và khó ăn uống. Một số trường hợp có thể do bị nhiễm vi khuẩn, thường gặp nhất là vi khuẩn Haemophilus influenzae típ b (Hib) và phế cầu khuẩn (Streptococcus Pneumonia).
Khi thấy trẻ bệnh, phụ huynh nên sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.
4. Nhiễm siêu vi
Ghi nhận tại các bệnh viện nhi, mùa nắng nóng cũng là thời điểm làm cho trẻ dễ bị nhiễm siêu vi khuẩn khiến trẻ bị sốt, phát ban, nhức đầu, nhức mắt, biếng ăn, mệt mỏi hay lừ đừ vì trẻ thường bị sốt cao, một số trẻ có biểu hiện như buồn nôn hay nôn rất nhiều khiến cha mẹ rất lo lắng…
Hiện có hơn 200 chủng siêu vi được phân lập, tuy nhiên hầu hết đều là siêu vi thông thường ít có hại cho trẻ, bệnh có thể tự khỏi trong 5 – 7 ngày nếu được theo dõi và chăm sóc tốt. Tuy nhiên cũng có một số siêu vi nguy hiểm có thể gây hại cho trẻ cần chú ý như siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết, siêu vi gây bệnh tay chân miệng, siêu vi sởi, siêu vi cúm, siêu vi gây bệnh thủy đậu…
Theo các bác sĩ Nhi khoa, cách tốt nhất để bảo vệ bé trước các bệnh lý nguy hiểm mùa nắng nóng chính là “phòng hơn chữa”.
1. Ăn uống hợp vệ sinh
Việc chế biến và bảo quản đồ ăn, thức uống thức uống cần chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhất là ở các trường học, nơi công cộng, nhằm loại trừ tối đa các tác nhân gây bệnh ở đường tiêu hóa có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.
2. Tăng cường lượng dịch uống
Để bồi hoàn lượng nước cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất và nhiều vitamin như các loại nước ép trái cây, nước cam tươi, nước dừa tươi, nước sôi nguội… sẽ giúp cơ thể trẻ luôn luôn mát mẻ và tăng cường sức khỏe để chống chọi với bệnh tật.
3. Tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt
Tạo cho trẻ thói quen vệ sinh tốt như rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và chơi đùa, sẽ giúp trẻ loại bỏ hiệu quả những tác nhân gây bệnh nguy hiểm từ chính đôi bàn tay của mình.
4. Tạo môi trường sống trong lành và an toàn
Giữ môi trường sống thông thoáng, trong lành nhằm hạn chế sự lây nhiễm của các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Phát quang môi trường, loại bỏ những nơi nước đọng nhằm ngăn chặn sự phát triển của muỗi vằn là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, phụ huynh có thể tạo thói quen ngủ mùng, tham gia phong trào diệt lăng quăng… để thực hiện tốt phương châm “nhà không lăng quăng thì không bệnh sốt xuất huyết”.
5. Tiêm ngừa đầy đủ
Tất cả những loại bệnh lý nguy hiểm nếu có vaccine phù hợp với lứa tuổi của trẻ, cha mẹ nên tiêm cho trẻ giúp trẻ được bảo vệ tốt nhất trong mùa nắng nóng.