Bữa ăn học đường cân bằng dinh dưỡng được phụ huynh hưởng ứng

Diệu Tiên |

Mới đây, Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) TPHCM đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia về dinh dưỡng dành cho học sinh tiểu học 2020 – 2021 và đánh giá hoạt động triển khai, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án Bữa ăn học đường năm học 2019 – 2020.

Dự án Bữa ăn học đường do Bộ GDĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012. Các nội dung của dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

TPHCM là một trong những đơn vị đầu tiên được Ban Dự án lựa chọn triển khai thí điểm từ năm 2015, và chính thức triển khai toàn thành từ năm 2017. Tính đến tháng 9.2020, 343 trường tiểu học bán trú trên tổng số 435 trường toàn thành (chiếm tỉ lệ 79%) đang áp dụng Phần mềm dự án trong công tác bán trú và 347 trường (chiếm tỉ lệ 80%) đang sử dụng áp phích để hướng dẫn kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em học sinh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT TPHCM - đánh giá cao những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại, đồng thời thúc đẩy các trường tiếp tục áp dụng những nội dung của dự án.

Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT TPHCM.
Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT TPHCM.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền – Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Đình Chinh (Quận11, TPHCM) - đã chia sẻ lại quá trình triển khai dự án tại nhà trường. Việc áp dụng phần mềm dự án đã cung cấp cho nhà trường một nguồn thực đơn chuẩn, phong phú, đáp ứng nhu cầu năng lượng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Trường tiểu học Lê Đình Chinh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh về công tác triển khai dự án. Nhà trường cho biết, nhiều phụ huynh vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Các em học sinh ăn uống theo thói quen và sở thích. Việc thay đổi nhận thức và thói quen ăn uống của trẻ cần có thêm thời gian.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền – Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Đình Chinh.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền – Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Đình Chinh.

Bên cạnh phần mềm, việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh thông qua áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” cũng được nhà trường chú trọng. Trước mỗi giờ ăn, nhà trường sẽ giới thiệu thực đơn và thông tin dinh dưỡng của một hoặc hai loại thực phẩm trong thực đơn đó. Những thông tin dinh dưỡng này sẽ giúp các em ăn đa dạng các loại thực phẩm hơn, đặc biệt là rau củ.

Sau một thời gian triển khai dự án, nhà trường đã ghi nhận được những chuyển biến tích cực trong nhận thức và thói quen ăn uống của học sinh. Trường tiểu học Lê Đình Chinh cũng nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh. Những món ăn trong bữa trưa của các em học sinh hiện nay phong phú, cân bằng dinh dưỡng và hài hòa về số lượng món ăn. Quy trình thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dự án Bữa ăn học đường đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em.

Diệu Tiên
TIN LIÊN QUAN

Dự án Bữa ăn học đường thiết thực với các trường tiểu học bán trú

Diệu Tiên |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 và Định hướng triển khai cho giai đoạn tiếp theo.

Bộ GDĐT kiến nghị xây dựng tiêu chuẩn về dinh dưỡng với bữa ăn học đường

Đặng Chung |

Để nâng cao tầm vóc, thể lực, đảm bảo sức khỏe của học sinh, sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Bộ Y tế cần xây dựng các tiêu chuẩn cụ thể về dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường và các loại thực phẩm, đồ uống bày bán ở căng tin, trường học.

Nhật Bản đồng hành cùng dự án “Bữa ăn học đường”

Diệu Tiên |

Chính phủ Nhật Bản vừa ký kết trao 90.833 USD (tương đương 2,1 tỉ đồng) cho Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (Quận 3, TP.HCM) để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú. Bếp ăn mới được xây dựng và thiết kế phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh với quy định trang phục và dụng cụ làm việc khác nhau, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Cải thiện tầm vóc trẻ em với bữa ăn học đường dinh dưỡng

Diệu Tiên |

Tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức cao, đặc biệt là tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi. Số lượng trẻ em béo phì ở cả khu vực thành thị và nông thôn cũng ngày càng trở nên phổ biến. Gánh nặng kép này vẫn đang là một thách thức đối với các chuyên gia dinh dưỡng, phụ huynh và các trường tiểu học bán trú.

Phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời

PHẠM ĐÔNG |

Cụ bà Đặng Bích Hà - phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đời ngày 17.9, hưởng thọ 96 tuổi.

Quảng Ninh chi 1.000 tỉ đồng khắc phục hậu quả bão số 3

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh đã thống nhất chủ trương dành 1.000 tỉ đồng từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên cho khắc phục hậu quả bão số 3.

Cháy nhà trong ngõ nhỏ tại Cầu Giấy, khói cao hàng chục mét

KHÁNH AN |

Đám cháy xảy ra vào khoảng 12h trưa 17.9, tại một nhà dân trong ngõ 58 Trần Bình (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Kiên quyết giải phóng mặt bằng thực hiện cao tốc Bắc - Nam

CÔNG SÁNG |

UBND huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) sẽ tiến hành cưỡng chế nếu các hộ dân không thực hiện đúng quy định, phương án giải phóng mặt bằng.