Gừng ngâm mật ong là một vị thuốc quý, mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người với cách làm đơn giản. Nó có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức khỏe, cải thiện sức đề kháng, đặc biệt trị ho, viêm họng hữu hiệu.
Cách ngâm gừng với mật ong đúng chuẩn, hiệu quả cần thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
Gừng tươi: 0,5kg
Mật ong: 1 lít
1 hũ thủy tinh có nắp đậy với dung tích 2 lít
Cách sơ chế nguyên liệu:
Gừng sau khi mua về mang phơi dưới nắng cho se vỏ lại, đất bám trên các kẽ của củ gừng cũng khô lại, dễ rơi ra khi đập nhẹ.
Sau khi đã làm sạch đất bám thì đem rửa sạch với nước và hong thật khô. Lưu ý không nên gọt đi phần vỏ gừng vì vỏ có nhiều dược tính tốt cho cơ thể, mà chỉ nên cạo sơ qua lớp vỏ.
Tiến hành đem gừng bào thành từng lát mỏng, nhỏ rồi phơi nắng cho se mặt. Trong quá trình phơi, nhớ trở mặt các miếng gừng để 2 mặt được se đều.
Hũ thủy tinh đem rửa sạch, tráng nước sôi và hong khô.
Cách thực hiện:
Cho gừng đã thái lát phơi se mặt vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong vào cho ngập gừng, lắc nhẹ hũ cho mật ong phủ đều. Sau đó để hũ gừng ngâm mật ong chỗ thoáng mát, khô ráo khoảng 3 tuần đến 1 tháng là có thể dùng được. Trong quá trình ngâm, nếu hỗn hợp có hiện tượng lên men sủi bọt, bạn chỉ cần dùng muỗng sạch vớt lớp bọt ra.
Nếu muốn có siro gừng ngâm mật ong dùng sớm thì bạn cũng có thể giã nát gừng rồi cho vào hũ ngâm với mật ong. Ngâm từ 5 đến 7 ngày là có thể dùng được.
Chỉ thông qua những bước vô cùng đơn giản bạn sẽ có ngay cho mình một hũ gừng ngâm mật ong thơm ngon và có lợi cho sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng:Sử dụng gừng ngâm mật ong tốt nhất là vào mỗi buổi sáng. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ nên dùng từ 1-2 thìa pha với một ít nước ấm là có thể dùng được ngay.
Bạn có thể dùng chúng như một thức uống hằng ngày, tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều vì có thể gây nóng trong người và ảnh hưởng đến cơ thể. Đặc biệt, không cho trẻ dưới 1 tuổi dùng thức uống có mật ong này.
Không dùng cho những đối tượng bị dị ứng phấn hoa hoặc mật ong.