Dị ứng dừa là rất hiếm, chỉ có một số trường hợp được báo cáo trong các tài liệu y tế. Trường Đại học Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI) cho biết:
“Các phản ứng dị ứng với dừa đã được ghi nhận. Những người dị ứng với các loại hạt cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, hầu hết những người bị dị ứng với các loại hạt đều có thể ăn dừa một cách an toàn. Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt, để yên tâm hãy gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để tư vấn trước khi thêm dừa vào chế độ ăn uống của bạn".
Dừa là loại trái cây được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới. Mặc dù dị ứng dừa rất hiếm, nhưng những người bị dị ứng có thể xảy ra các triệu chứng giống như dị ứng thực phẩm sau khi uống hoặc ăn các thực phẩm làm từ dừa.
Những phản ứng này có thể bao gồm phản ứng ngoài da như phát ban, nổi mề đay hoặc chàm. Các triệu chứng tiêu hóa như uồn nôn, đau dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Các triệu chứng về đường thở như thở khò khè, ho hoặc chảy nước mũi. Người dị ứng dừa cũng có thể sưng (phù mạch) ở môi, lưỡi hoặc mặt.
Phản ứng nghiêm trọng, được gọi là sốc phản vệ, có thể xảy ra ở dị ứng dừa và ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan. Tuy nhiên, trường hợp sốc phản vệ với dừa là cực kỳ hiếm.
Một triệu chứng phổ biến hơn khi dị ứng dừa là viêm da tiếp xúc. Viêm da dị ứng xảy ra do dừa xuất hiện trong thành phần của một số loại sản phẩm. Ví dụ rất nhiều các sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội đầu, kem dưỡng ẩm, xà phòng, chất tẩy rửa và nước rửa tay có thành phần, chiết xuất từ dừa.
Phát ban, phồng rộp hoặc ngứa có thể xuất hiện một hoặc hai ngày sau khi tiếp xúc với dừa. Nếu bạn nghi ngờ viêm da tiếp xúc sau khi dùng sản phẩm từ dừa, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra.
Về mặt thực vật học, dừa có quan hệ gần gũi nhất với các loại cọ và trầu không. Tuy nhiên, các mối quan hệ thực vật không phải là yếu tố duy nhất xác định liệu nếu dị ứng dừa thì có dị ứng với "họ hàng" của chúng không. Trong một số trường hợp, "họ hàng" gần gũi về mặt sinh học cũng thường giống nhau về các protein gây dị ứng.
Ví dụ, hạt điều và hạt dẻ cười có quan hệ mật thiết với nhau và chứa các protein tương tự nhau. Những người bị dị ứng với một trong những loại hạt này cũng thường bị dị ứng với loại hạt còn lại.
Khi nói đến dừa, có một số bằng chứng về việc có thể phản ứng với hạt phỉ hay quả óc chó. Tuy nhiên, những trường hợp này rất hiếm.