Theo BS. Phan Thị Hồng Diệu - Trường Đại học Y Hà Nội, sau khi tiêm vaccine COVID -19, triệu chứng có thể gặp phải là cơ thể cảm thấy mệt mỏi, sốt, sưng đau và chán ăn. Vì vậy nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp gà, cháo đậu xanh thịt băm… uống nhiều nước, nước ép hoa quả và chia nhỏ bữa ăn.
Nước
Nhiều người sau khi tiêm vaccine COVID -19, thường xảy ra các dấu hiệu đau sốt, do đó, việc bổ sung nước cho cơ thể có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng.
Nên uống nước nhiều lần trong ngày, chia nhỏ lượng nước cần uống và uống từ từ. Ngoài ra, chúng ta cũng nên bổ sung các loại nước khác như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép,... để cung cấp thêm các vitamin cho cơ thể.
Cá
Trong cá chứa rất giàu các vitamin và khoáng chất cho cơ thể như vitamin A, D, magie, kẽm…. đây đều là các chất dinh dưỡng quan trọng, tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể.
Một số loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi… chứa lượng lớn omega-3, có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên tăng cường ăn các loại cá.
Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, tham gia vào biệt hóa tế bào miễn dịch. Đồng thời, vitamin A cũng có vai trò trong bảo vệ sự toàn vẹn của da, niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp là những hàng rào đầu tiên ngăn cản mầm bệnh. Thực phẩm giàu vitamin A: Gấc, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, ớt chuông, rau bina, xoài, bông cải xanh, dầu gan cá…
Thực phẩm giàu vitamin C, E
Cả vitamin C và vitamin E đều được biết đến với vai trò chất chống oxy hóa mạnh của cơ thể, có tác dụng bảo vệ sự nguyên vẹn của tế bào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Vitamin C có nhiều trong hoa quả tươi và rau xanh, bao gồm: Bưởi, chanh, cam, ổi, dâu tây, kiwi, đu đủ, bông cải xanh, bông cải trắng, ớt chuông, rau ngót, rau cải,…
Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô-liu và các loại rau có lá màu xanh đậm.
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến rối loạn điều hòa phản ứng miễn dịch của cơ thể. Chúng ta có thể tìm nguồn thực phẩm giàu vitamin D qua các thực phẩm như cá, trứng, sữa…
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm có vài trò tăng cường miễn dịch, giúp vết thương mau lành, giúp duy trì vị giác và khứu giác. Thực phẩm giàu kẽm như sò, hàu, tôm, cua biển, ghẹ, ngũ cốc nguyên hạt…