Tránh vỏ dưa gặp… vỏ chuối
Tình trạng đau nhức xương khớp thường bắt đầu xuất hiện sau tuổi 30 và nặng dần theo thời gian. Cơn đau có thể âm ỉ, nhức nhối hoặc dai dẳng khiến người bệnh vô cùng khổ sở.
Mỗi khi xương khớp đau nhức, người bệnh hay vội tự xử lý bằng nhiều phương pháp khác nhau, từ dân gian, truyền miệng đến các thuốc điều trị, bất chấp những cảnh báo về tác dụng phụ mà thường gặp nhất là đau dạ dày.
PGS-TS-BS Lê Anh Thư, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, cho biết người bệnh xương khớp thường lạm dụng các loại thuốc kháng viêm giảm đau có tác dụng phụ lên dạ dày như gây viêm loét, chảy máu, thủng dạ dày… Những thuốc này và cả những sản phẩm chữa bệnh xương khớp gắn mác Đông y hay thuốc “gia truyền” nhưng thành phần có thể bị trộn lẫn tân dược giảm đau như dexamethason, corticoid, morphin… có thể giúp bệnh nhân hết đau nhanh nhưng dùng lâu sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Đặc biệt là dexamethasone có tác dụng phụ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, xuất huyết dạ dày, phù, teo cơ, đái tháo đường, suy thượng thận…
Một số sản phẩm chứa glucosamin cũng có thể có tác dụng phụ gây rối loạn tiêu hóa, cảm giác cồn cào, buồn nôn. Đối với trường hợp có sẵn bệnh lý tim mạch, tiểu đường, khi sử dụng glucosamine cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ.
Hết đau nhức xương khớp lại an toàn cho dạ dàyPGS Thư cho biết, những cơn đau nhức xương khớp xuất hiện phần lớn là do tình trạng thoái hóa xương khớp. Bệnh thường bắt đầu từ bào mòn sụn khớp và hư tổn xương dưới sụn. Khi mang xách nặng hay vận động nhiều, 2 đầu xương không được bảo vệ bởi lớp sụn sẽ chà sát vào nhau. Mặt khác, tình trạng viêm và thay đổi thời tiết làm kích thích các đầu mút dây thần kinh nên cảm nhận cơn đau nhức xương khớp càng nghiêm trọng. Các thuốc giảm đau kháng viêm chỉ giúp giảm đau triệu chứng mà không chữa bệnh từ gốc, tức không tác động được đến sụn khớp và xương dưới sụn, làm lu mờ triệu chứng bệnh khiến bệnh diễn tiến nặng hơn.
“Điều người bệnh xương khớp cần là những giải pháp khoa học, an toàn làm chậm quá trình tổn thương, thoái hóa sụn khớp và xương dưới sụn, từ đó ngăn chặn các cơn đau nhức xương khớp hiệu quả mà không gây các tác dụng bất lợi lên sức khỏe, đặc biệt là dạ dày”, PGS Thư nhấn mạnh.
Dựa trên cơ sở khoa học, y học hiện đại đã tập trung nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp có nguồn gốc thiên nhiên, giúp cải thiện bệnh xương khớp, giảm đau nhức hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe. Những năm gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra dưỡng chất thiên nhiên PEPTAN, được chứng minh khả năng tác động trực tiếp đến mô sụn và xương dưới sụn. Dưỡng chất này mang tính an toàn cao, không gây ảnh hưởng đến dạ dày, dùng được cho cả người bị tăng huyết áp, tiểu đường…
Nghiên cứu cho thấy, chỉ sau 12 giờ uống, hơn 90% thành phần của PEPTAN được tiêu hóa và hấp thụ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi mô sụn tại các khớp. Nhờ vậy, làm tăng 3,2 lần lượng Collagen tuýp 2 và 3,6 lần lượng Aggrecan (2 thành phần cơ bản của sụn khớp) chỉ sau 8 ngày sử dụng. Đồng thời, PEPTAN còn kích thích tế bào tạo xương sản sinh xương mới, gia tăng mật độ khoáng chất và độ bền của xương dưới sụn, phục hồi các khớp xương khỏe mạnh.