Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn là thức ăn chứa protein hoặc chất béo. Cá rô phi giàu chất xơ và không chứa carbohydrate nên hữu ích trong việc giảm nguy cơ tăng huyết áp động mạch và được cho là tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Cá rô phi là loại cá ít béo nhưng giàu chất dinh dưỡng quan trọng có ích cho cơ thể như vitamin E và vitamin C. Loại cá này cũng chứa selen (selen có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân nhiễm trùng, tránh những tổn thương gây ra bởi quá trình oxy hóa), có thể giúp cân bằng hoặc bình thường hóa lượng đường trong máu.
Một miếng phi lê cá rô phi nhỏ hấp hoặc luộc có khoảng 137 calo và 28,5g protein. Vì vậy, đây được coi là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Tuy nhiên, ngoài cá rô phi vẫn cần bổ sung các loại các khác vào chế độ ăn uống, nhất là loại cá có nhiều axit béo omega-3. Về liều lượng dùng cá rô phi, người mắc bệnh tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ để phù hợp với tình trạng bệnh.
Một số món ăn chế biến từ cá rô phi đơn giản, hợp với người tiểu đường như cá rô phi nấu canh cải canh; canh cá rô om rau cần; canh cá rô nấu rau ngót… Lưu ý nhỏ khi chế biến loại cá này là không nấu quá lâu, tránh để thịt cá bị nát.