1. Tham gia chuyển đổi thức ăn thành năng lượng
Biotin giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng - nó hỗ trợ một số enzym tham gia vào quá trình phân hủy carbs, chất béo và protein.
Cụ thể, biotin liên quan đến:
Gluconeogenesis: Đây là sự tổng hợp glucose từ các nguồn khác ngoài carbs, chẳng hạn như axit amin và các enzym chứa biotin giúp bắt đầu quá trình này.
Tổng hợp axit béo: Biotin hỗ trợ các enzym kích hoạt các phản ứng quan trọng để sản xuất axit béo.
Phân hủy axit amin: Các enzym chứa biotin tham gia vào quá trình chuyển hóa một số axit amin quan trọng, bao gồm cả leucine.
2. Hỗ trợ sức khoẻ móng tay
Sự thiếu hụt biotin có thể dẫn đến tình trạng móng tay giòn, dễ gãy, nứt.
Đối với những người bị thiếu hụt chất này, việc bổ sung có chứa biotin có thể cải thiện độ chắc khỏe của móng tay.
Thay đổi chế độ ăn uống và các yếu tố lối sống khác có thể giúp cải thiện sức khỏe móng tay, cũng như một số sản phẩm thương mại.
3. Tăng cường sức khỏe của tóc
Thiếu biotin có thể dẫn đến rụng tóc, xơ tóc, điều này cho thấy vitamin có liên quan đến việc giữ cho tóc khỏe mạnh. Nhiều sản phẩm dành cho tóc được cho là khuyến khích tóc khỏe và chắc hơn cũng đều có chứa biotin.
4. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và chức năng insulin bị suy giảm .
Sự thiếu hụt biotin có thể làm rối loạn quá trình điều hòa lượng đường trong máu hoặc glucose, theo nghiên cứu của Đại học Oregon State, Mỹ.
5. Tăng cường sức khoẻ cho làn da
Ảnh hưởng của biotin đối với da có thể bắt nguồn từ ảnh hưởng của nó đối với quá trình chuyển hóa chất béo. Quá trình này rất quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh và nó có thể bị suy giảm ở những người có lượng biotin thấp. Một số người cho rằng biotin có thể giúp cải thiện bệnh vẩy nến, tuy nhiên điều này cũng phải phải có thêm những nghiên cứu riêng biệt.
6. Hỗ trợ điều trị bệnh đa xơ cứng
Bệnh đa xơ cứng là một bệnh tự miễn dịch. Nó làm hỏng lớp phủ bảo vệ của các sợi thần kinh trong não, tủy sống và mắt.
Lớp phủ bảo vệ này được gọi là myelin, và biotin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra nó.
Các nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người bị MS phản ứng tích cực với liều biotin hàng ngày của lên đến 300 miligam. Việc bổ sung này có thể đảo ngược sự tiến triển của bệnh và giảm tàn tật mãn tính.
Các thực phẩm có chứa nhiều biotin
- Thịt nội tạng, chẳng hạn như gan và thận
- Lòng đỏ trứng
- Phô mai
- Các loại đậu, chẳng hạn như đậu nành và đậu phộng
- Rau lá xanh
- Súp lơ trắng
- Nấm
- Quả hạch nhân và bơ hạt