Những tác dụng phụ của các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

NGỌC THÙY (THEO ONLYMYHEALTH) |

Trong những năm gần đây, chế độ ăn kiêng tập trung nhiều hơn vào các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vì nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này cũng có tác dụng phụ, mặc dù chúng có xu hướng nhẹ và có thể kiểm soát được.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Mặc dù thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng đôi khi chúng có thể thiếu các vitamin và khoáng chất cụ thể như vitamin B12, sắt, canxi và axit béo omega-3. Để giảm thiểu điều này, những người theo chế độ ăn dựa trên thực vật nên xem xét thực phẩm tăng cường hoặc chất bổ sung và đa dạng hóa lựa chọn thực phẩm của họ.

Các vấn đề về đường tiêu hóa

Việc chuyển đổi đột ngột sang chế độ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể dẫn đến khó chịu tạm thời về tiêu hóa do tăng lượng chất xơ. Có thể xảy ra đầy hơi, chướng bụng và thay đổi thói quen đại tiện. Tăng dần lượng chất xơ và giữ đủ nước có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này.

Biến động trọng lượng

Một số người có thể gặp phải sự thay đổi về cân nặng khi chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật. Điều này có thể là giảm cân hoặc ít phổ biến hơn là tăng cân một cách đột ngột. Theo dõi khẩu phần ăn và lựa chọn thực phẩm nguyên hạt, chế biến tối thiểu có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Dị ứng thực phẩm

Những người bị dị ứng có thể cần phải thận trọng khi áp dụng chế độ ăn thuần thực vật vì nó có thể tạo ra các chất gây dị ứng mới. Các chất gây dị ứng phổ biến trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật bao gồm các loại hạt, đậu nành và lúa mì. Đọc và kiểm tra thành phần trên nhãn mác có thể giúp kiểm soát nguy cơ này.

NGỌC THÙY (THEO ONLYMYHEALTH)
TIN LIÊN QUAN

4 loại thực phẩm mà người sau 50 tuổi không nên ăn kẻo hại sức khoẻ

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Theo các nghiên cứu, tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao là sau tuổi 50, bởi khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ suy giảm. Trong đó, thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây ra sự xuất hiện của nhiều loại ung thư. Do đó, người sau 50 tuổi không nên ăn 4 loại thực phẩm dưới đây.

Tuyệt đối không ăn kèm chuối với những thực phẩm này

Huyền Chi |

Cách ăn chuối kèm với các trái cây, thực phẩm khác mà nhiều người ưa chuộng có thể không tốt cho sức khỏe.

5 loại thực phẩm cần tránh khi thời tiết nóng

Nhật Minh (Theo elle.fr) |

Có rất nhiều loại thực phẩm làm cho cơ thể bị nóng. Sau đây là 5 loại thực phẩm khiến cơ thể bạn cảm thấy bức bối.

Đã tìm thấy 3 cháu bé bị mất tích nhiều ngày tại Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy 3 cháu bé bị mất tích tại xã Kim Tân, huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

Bất cập quản lý tiền công đức tại 2 ngôi đền ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Hiện nay, việc quản lý thu chi tiền công đức, dầu nhang tại đền Dâu và đền Quán Cháo (Ninh Bình) còn thiếu minh bạch.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh được giảm 1 năm tù

Việt Dũng |

Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh được ghi nhận có các tình tiết mới nên được giảm án, bị hại duy nhất kháng cáo bị bác đơn.

Tài xế khai chuyện chở thùng tiền từ SCB về Vạn Thịnh Phát

Tâm Tú |

TPHCM - Lái xe của Trương Mỹ Lan khai, nhiều lần đến Ngân hàng SCB vận chuyển những thùng tiền đã được đóng sẵn đưa về Vạn Thịnh Phát hoặc nhà riêng của Lan.

Bỏ giấy chuyển tuyến bệnh hiểm nghèo, giảm tiền túi cho dân

ANH HUY |

Trong dự Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có đưa ra việc bỏ thủ tục chuyển tuyến với một số trường hợp bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo... để giảm chi tiền túi cho dân.

4 loại thực phẩm mà người sau 50 tuổi không nên ăn kẻo hại sức khoẻ

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Theo các nghiên cứu, tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao là sau tuổi 50, bởi khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ suy giảm. Trong đó, thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây ra sự xuất hiện của nhiều loại ung thư. Do đó, người sau 50 tuổi không nên ăn 4 loại thực phẩm dưới đây.

Tuyệt đối không ăn kèm chuối với những thực phẩm này

Huyền Chi |

Cách ăn chuối kèm với các trái cây, thực phẩm khác mà nhiều người ưa chuộng có thể không tốt cho sức khỏe.

5 loại thực phẩm cần tránh khi thời tiết nóng

Nhật Minh (Theo elle.fr) |

Có rất nhiều loại thực phẩm làm cho cơ thể bị nóng. Sau đây là 5 loại thực phẩm khiến cơ thể bạn cảm thấy bức bối.