Ngũ cốc tinh chế
Ngũ cốc trở nên tinh chế khi các nhà sản xuất thực phẩm loại bỏ cám và mầm từ chúng, quá trình gọi là xay xát. Quá trình này cũng loại bỏ hầu hết chất dinh dưỡng và chất xơ khỏi ngũ cốc, dẫn đến các loại carbohydrate đã qua chế biến, chẳng hạn như bột mì trắng hoặc gạo trắng, có thời hạn sử dụng lâu hơn.
Trong khi cacbohydrat chưa qua chế biến như bánh mì nguyên hạt và gạo lứt là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, thì cacbohydrat tinh chế có thể gây béo bụng, nếu ăn quá nhiều.
Loại carbohydrate này được biết là có khả năng tự thúc đẩy quá trình viêm và thường liên quan đến chất béo ở bụng. Để giảm cơ hội hình thành mỡ nội tạng, hãy hoán đổi carb tinh chế thành các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt.
Rượu
Sử dụng rượu vài lần một tuần có thể là nguyên nhân gây tích tụ mỡ nội tạng, bất chấp chế độ ăn uống của bạn lành mạnh như thế nào.
Mặc dù, một lượng nhỏ thực sự có thể mang lại một số đặc tính tích cực cho sức khỏe bạn, nhưng uống nhiều rượu hơn có thể gây viêm, tác động tiêu cực đến gan và có liên quan đến mỡ thừa ở bụng.
Chất béo chuyển hóa
Về mặt kỹ thuật, chất béo chuyển hóa bị cấm, nhưng điều đó chỉ áp dụng khi thêm chất béo chuyển hóa nhân tạo do con người tạo ra được gọi là dầu hoặc PHO được hydro hóa một phần vào thực phẩm đóng gói. Loại chất béo này được hình thành trong quá trình sản xuất thực phẩm chế biến sẵn và được coi là dạng chất béo kém lành mạnh nhất.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy việc hấp thu chất béo chuyển hóa có liên quan đến chất béo ở bụng và nó đã được khẳng định rõ ràng rằng chất béo chuyển hóa có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và đóng một vai trò tiêu cực trong việc phát triển bệnh tật. Bạn có thể tránh chất béo chuyển hóa bằng cách hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn và bất cứ thứ gì được chế biến từ dầu và bơ thực vật.
Đồ uống có đường
Đường tinh luyện, chủ yếu được tìm thấy trong trà ngọt, soda và các loại nước ngọt khác được làm ngọt bằng đường, cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra chất béo nội tạng. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng quá niều đồ uống có đường trong thời gian dài có liên quan đến mô mỡ nội tạng.