Nước đậu đen rang có tác dụng thần kỳ như thế nào?

Minh Ánh (Theo Medical News Today) |

Đậu đen có chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá, thực phẩm này không chỉ tốt cho vòng eo mà còn có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật.

Lợi ích của nước đậu đen rang

1. Giúp xương khoẻ mạnh

Canxi và phốt pho là hai khoáng chất rất quan trọng trong việc hình thành nên cấu trúc xương; trong khi sắt và kẽm lại đóng vai trò duy trì sức mạnh và độ đàn hồi cho xương khớp. Điều thú vị là mọi thành phần vừa nêu đều có mặt trong đậu đen. Do vậy, nếu muốn phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp và giữ cho xương chắc khỏe, bạn nên duy trì thói quen dùng nước đậu đen rang, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

2. Giúp hạ huyết áp

Duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Và đậu đen xanh lòng là ứng cử viên sáng giá cho tiêu chí này. Loại thực phẩm này có hàm lượng natri thấp và chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên.

3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đậu đen còn có tính kháng viêm và chứa thành phần vitamin nhóm B phức hợp cao, giúp cho mạch máu được tăng thêm sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể, hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.

Đậu đen rất được đánh giá cao bởi hàm lượng protein và chất xơ dồi dào. Đồ hoạ Minh Ánh
Đậu đen rất được đánh giá cao bởi hàm lượng protein và chất xơ dồi dào. Đồ hoạ Minh Ánh

4. Hỗ trợ tiêu hoá

Do có hàm lượng chất xơ nên đậu đen giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón…

5. Hỗ trợ giảm cân

Đậu đen giàu chất xơ nên làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn, khiến bạn no lâu hơn, do đó làm giảm lượng calo tổng thể. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ từng chỉ ra rằng việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim.

6. Làm đẹp da

Đậu đen có 10 loại axit amin thiết yếu có trong đậu đen đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản sinh collagen. Do đó, uống nước đậu đen có thể giúp bạn duy trì làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa.

Cách nấu nước đậu đen hiệu quả

Bạn có thể rang qua đậu đen sau đó hãm lấy nước uống, hoặc có thể rửa sạch và dùng trực tiếp với nước nóng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để có được cốc nước đậu đen ngon và bổ dưỡng:

Nguyên liệu: Đậu đen: 100g

Cách làm:

– Chọn đậu đen chắc hạt, không sâu bệnh. Rửa sạch cho hết bụi bẩn đồng thời loại bỏ hạt đậu hỏng.

– Bắc chảo lên, để lửa vừa, cho đậu đen vào rang, đảo liên tục để đậu không cháy, để lửa nhỏ. Rang đến khi trông thấy đậu ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.

– Sau khi rang chín đậu, trút đậu ra đĩa. Đun sôi 1 lít nước, cho hết đậu đã rang vào nước và tiếp tục đun cho đậu sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn tắt bếp, đậy vung ủ thêm 15 phút.

– Cuối cùng dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước để nguội rót vào chai để uống dần, bạn có thể để nước trong tủ lạnh.

Lưu ý: Nước đậu sau khi pha chế có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ đầu. Tránh việc để nước ở nhiệt độ phòng mà không đậy kín sẽ dễ gây tình trạng đau bụng khi uống phải.

Tác dụng của đậu đen mang lại cho cơ thể là rất nhiều. Tuy vậy, bạn không nên quá lạm dụng thức uống này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 ly. Và tuyệt đối không cho thêm đường, như vậy sẽ làm giảm công dụng của nước đậu đen.

Minh Ánh (Theo Medical News Today)
TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo những nguy cơ khó lường khi xăm hình

Hạ Mây |

Ngày nay, việc xăm hình đã không còn xa lạ với các bạn trẻ. Tuy nhiên, việc xăm hình cũng dẫn đến nhiều tai biến khó lường.

6 dấu hiệu nhận biết cơ thể cần bổ sung vitamin A

THUÝ VI (THEO BRIGHTSIDE) |

Bổ sung đầy đủ các chất cần thiết là điều quan trọng cho một cơ thể khoẻ mạnh, trong đó có vitamin A. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy cơ thể chúng ta đang thiếu hụt vitamin A?

Dị ứng mì chính và những điều cần biết

Minh Ánh (theo Healthline) |

Mì chính là một chất phụ gia thực phẩm giúp làm tăng hương vị các món ăn. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng từ lâu nhiều người tin rằng mì chính có thể gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ giống như dị ứng, say.

Bà trùm ma túy Oanh "Hà" bị truy tố khung tử hình

Việt Dũng |

Bà trùm Oanh "Hà" bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, cầm đầu, đã trực tiếp thực hiện và chỉ đạo các bị can khác vận chuyển, mua bán trái phép hơn 626 kg ma túy.

Trực tiếp bóng đá Indonesia 0-1 Bahrain: Marhoon mở tỉ số

tam nguyên |

Trực tiếp trận Indonesia vs Bahrain lúc 23h00 ngày 10.10 tại vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á.

Hối hả cứu cửa hàng đồ điện khỏi hỏa hoạn ở Quảng Ninh

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh - Người dân đã khẩn trương giúp chủ cửa hàng đồ điện tại TP Cẩm Phả di chuyển tài sản ra khỏi đám cháy.

Xác định nguyên nhân vụ cha đánh con 3 tháng tuổi nhập viện

Hoài Phương |

Bình Định - Liên quan vụ cháu bé 3 tháng tuổi bị cha bạo hành, phải nhập viện với nhiều vết bầm trên cơ thể, Công an đã xác định được nguyên nhân vụ việc.

Nhà văn Hàn Quốc Han Kang giành giải Nobel Văn chương 2024

Thanh Hà |

Giải Nobel Văn chương năm 2024 đã được trao cho Han Kang - một tác giả người Hàn Quốc.

Cảnh báo những nguy cơ khó lường khi xăm hình

Hạ Mây |

Ngày nay, việc xăm hình đã không còn xa lạ với các bạn trẻ. Tuy nhiên, việc xăm hình cũng dẫn đến nhiều tai biến khó lường.

6 dấu hiệu nhận biết cơ thể cần bổ sung vitamin A

THUÝ VI (THEO BRIGHTSIDE) |

Bổ sung đầy đủ các chất cần thiết là điều quan trọng cho một cơ thể khoẻ mạnh, trong đó có vitamin A. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy cơ thể chúng ta đang thiếu hụt vitamin A?

Dị ứng mì chính và những điều cần biết

Minh Ánh (theo Healthline) |

Mì chính là một chất phụ gia thực phẩm giúp làm tăng hương vị các món ăn. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng từ lâu nhiều người tin rằng mì chính có thể gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ giống như dị ứng, say.