Chuối và sữa
Chuối và sữa đều là những thực phẩm dồi dào các dưỡng chất rất tốt cho trẻ nhỏ, nhưng nếu ăn chung thì dễ sinh các độc tố gây nặng bụng và khiến trẻ buồn ngủ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, cách kết hợp này thậm chí có thể làm suy yếu sự phát triển trí não của trẻ.
Ngũ cốc và nước ép cam/quýt
Nước ép cam/quýt sẽ làm giảm hoạt động của các enzyme cần thiết để phân hủy lượng tinh bột - đường (carb) trong ngũ cốc.
Do đó, cách kết hợp này không chỉ lấy đi giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm, mà về lâu dài còn khiến lượng carb tồn đọng gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.
Cà chua và mì ống
Món ăn phổ biến này tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người lớn, nhưng lại gây hại cho trẻ nhỏ. Do cà chua có tính axit sẽ cản trở quá trình tiêu hóa tinh bột trong mì ống.
Dạ dày của người lớn thường sản xuất đủ lượng enzyme cần thiết để tiêu hóa tinh bột trong mì ống, song dạ dày trẻ nhỏ chưa đủ sức làm như vậy. Do đó, ăn chung 2 thực phẩm này sẽ khiến trẻ dễ bị đầy hơi và gặp các vấn đề tiêu hóa.
Bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên
Đây cũng là cặp đôi thức ăn nhanh mà đa số trẻ nhỏ yêu thích, nhưng cách kết hợp này lại không tốt cho sức khỏe. Do thịt và khoai tây đều được chiên ngập dầu, nên nếu ăn chung sẽ làm giảm mức đường huyết trong cơ thể của trẻ.
Thịt và khoai tây
Cách kết hợp này không giúp bổ sung chất xơ mà trái lại nó ảnh hưởng đến tiêu hóa và khiến trẻ dễ bị đau bụng, nặng bụng, khó tiêu, đầy hơi, chuột rút...
Cam và cà rốt
Kết hợp hai loại thực phẩm này có thể làm tổn thương hệ thống thận, làm khởi phát một số bệnh như ợ nóng và trào ngược dịch mật dư thừa.
Sữa chua và trái cây
Sự kết hợp này có thể tạo thành các chất độc làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột ở nhóm trẻ dưới 10 tuổi, gây nên tình trạng ho, cảm lạnh và thậm chí gây dị ứng ở một số trường hợp. Do đó, chỉ nên cho trẻ ăn riêng trái cây và sữa chua và cách nhau ít nhất 1 tiếng.
Ổi và chuối
Ổi và chuối khi dùng chung có thể làm sinh nhiều khí trong dạ dày, gây cảm giác buồn nôn, đau đầu và các bệnh dạ dày khác.
Lựu và đào
Sự kết hợp giữa một loại trái cây giàu protein với một loại giàu đường có thể gây ra một số vấn đề dạ dày. Ðường gây hại cho các enzyme tiêu hóa protein nên cũng gây chậm tiêu hóa.
Cam và sữa
Protein trong sữa kết hợp với axit trong cam sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể con người.
Ngoài ra axit trong cam còn có thể làm đông sữa và khiến sữa trở thành chất tạo dịch nhầy trong cơ thể trẻ.
Dứa và sữa
Hợp chất bromelain trong dứa khi hòa với sữa sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, buồn nôn, nhiễm trùng, đau dạ dày và đau đầu.