Tiểu học Đông Hòa B: Điểm sáng trong áp dụng Bữa ăn học đường

Thế Lâm |

Nhiều trường tiểu học bán trú hiện nay đang áp dụng Phần mềm xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng – một nội dung quan trọng thuộc dự án “Bữa ăn học đường” - như một công cụ hỗ trợ tích cực cho công tác bán trú. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng với 120 bộ thực đơn và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi.

Các trường có thể linh hoạt thay đổi thực đơn dựa vào nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương hoặc từ các món ăn có sẵn trong phần mềm. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lí chi phí bán trú.

Lộ trình áp dụng Dự án cụ thể

Tại Bình Dương, dự án “Bữa ăn học đường” được chính thức triển khai vào tháng 6.2017. Sau 2 năm, Trường Tiểu học Đông Hòa B hiện là một trong những đơn vị đi đầu áp dụng các nội dung của dự án với nhiều kết quả khả quan.

Sau khi được BQL dự án chia sẻ về nội dung và hướng dẫn xây dựng lộ trình áp dụng, lãnh đạo Trường Tiểu học Đông Hòa B bước đầu phổ biến những nội dung này đến toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên của trường. Tiếp đó, nhà trường lên kế hoạch áp dụng dự án vào công tác bán trú dựa trên tình hình thực tế của trường.

Bữa trưa cân bằng dinh dưỡng với thực đơn 5 món (ảnh: A.T).
Bữa trưa cân bằng dinh dưỡng với thực đơn 5 món (ảnh: A.T).

“Ngay từ tháng đầu tiên chúng tôi đã triển khai áp dụng thực đơn mới, một tuần chúng tôi chỉ áp dụng một ngày, sau đó dần dần tăng lên là hai ngày trong tuần. Và đến tháng thứ tư thì thực đơn thực hiện là năm ngày trong tuần” - Cô Lê Thị Nga – Phó Hiệu trưởng chia sẻ.

Ban lãnh đạo trường cũng phân công giáo viên phụ trách chủ động chia sẻ dự án tới phụ huynh học sinh thông qua các buổi họp thường niên, các trang thông tin chính thức, Facebook, Zalo để các bậc phụ huynh hiểu được những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại.

Hoàn thiện và nâng cao quá trình triển khai dự án

Nhà trường cũng áp dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em. Trước mỗi bữa ăn, các em sẽ được giới thiệu về các loại thực phẩm và lợi ích của thực phẩm có trong thực đơn bữa trưa.

Ba phút trước mỗi bữa ăn các em tìm hiểu về lợi ích những thực phẩm trong thực đơn hằng ngày (ảnh: A.T).
Ba phút trước mỗi bữa ăn các em tìm hiểu về lợi ích những thực phẩm trong thực đơn hằng ngày (ảnh: A.T).

Những kiến thức dinh dưỡng được lồng ghép và minh họa sinh động bằng hình ảnh giúp các em dễ tiếp thu và ghi nhớ, từ đó hình thành sự quí trọng thực phẩm, không bỏ thừa đồ ăn; hình thành thói quen ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ dưỡng chất.

Trong quá trình triển khai, Ban giám hiệu luôn tiếp thu ý kiến của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để ngày càng hoàn thiện quá trình triển khai dự án tại trường. Phong trào “Điều em muốn nói” nhằm khuyến khích các em học sinh bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các thực đơn bữa trưa, để nhà trường có những điều chỉnh phù hợp.

Thông tin Dự án Bữa ăn họ đường

Dự án “Bữa ăn học đường” do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, đầu tư và phát triển từ năm 2012, gồm 3 nội dung trọng tâm: Phần mềm xây dựng Thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”.

Tính đến tháng 05 năm 2019, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến 50 tỉnh thành với hơn 3.100 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Cùng Ajinomoto Cooking Studio vun đắp hạnh phúc gia đình

Thế Lâm |

Nhân kỉ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28.6, 9 gia đình trẻ tại Hà Nội cùng tham gia lớp học nấu ăn đặc biệt với chủ đề “Công thức hạnh phúc” tại trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

ASV biến Ajinomoto Việt Nam trở thành doanh nghiệp phát triển bền vững

Thế Lâm |

Trong vài năm gần đây chúng ta thỉnh thoảng có nghe đến khái niệm CSV (Creating Shared Value), có nghĩa là triết lí phát triển “Tạo lập giá trị chia sẻ chung với nhau”. Tại Việt Nam, hiện số doanh nghiệp theo đuổi triết lí này dường như chỉ đếm trên hai bàn tay, trong đó có Ajinomoto Việt Nam. CSV lần đầu tiên được hai nhà kinh tế học đoạt giải Nobel là GS Michael E. Porter và GS Mark R. Kramer của Mỹ đưa ra.

"Méo mặt" vì giá thuê nhà trọ trong ngõ quá cao

Thu Giang |

Hà Nội - Loạt căn nhà trọ nằm sâu trong ngõ chật hẹp, bí bách tại các quận vẫn được cho thuê với giá 4,5-5 triệu đồng/tháng khiến nhiều người bất ngờ.

Loạt biện pháp mạnh của Bắc Ninh xử lý ô nhiễm "3 điểm nóng"

Trần Tuấn |

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn về việc tiếp tục tăng cường xử lý, tiến tới xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, CCN Phú Lâm, xã Văn Môn.

Cận cảnh đồi thông có nguy cơ sạt lở đe dọa khoảng 60 hộ dân

HOÀI THANH |

Lâm Đồng – Cơ quan chức năng lên phương án bảo đảm an toàn cho người dân sống dưới khu vực đồi thông đang tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

Hệ lụy tiềm ẩn từ việc phụ huynh lạm dụng kháng sinh cho trẻ

Cao Thơm - Đinh Hiệp |

Việc lạm dụng kháng sinh cho trẻ em đang trở thành mối lo ngại lớn, với nguy cơ kháng thuốc và các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Ưu đãi ở Khu thương mại tự do Đà Nẵng thu hút doanh nghiệp

Hoàng Bin - Mỹ Linh |

Chính sách thu hút đầu tư và cơ chế ưu đãi của Khu thương mại tự do Đà Nẵng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng Ajinomoto Cooking Studio vun đắp hạnh phúc gia đình

Thế Lâm |

Nhân kỉ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28.6, 9 gia đình trẻ tại Hà Nội cùng tham gia lớp học nấu ăn đặc biệt với chủ đề “Công thức hạnh phúc” tại trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio.

Khám phá phong vị ẩm thực Tây Bắc tại Ajinomoto Cooking Studio

Thế Lâm |

Nói đến ẩm thực Tây Bắc chinh phục thực khách bởi sự tươi ngon và thuần khiết không thể không kể đến Pa pỉnh tộp – món ăn cổ truyền của dân tộc Thái. Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu nôm na là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi.

ASV biến Ajinomoto Việt Nam trở thành doanh nghiệp phát triển bền vững

Thế Lâm |

Trong vài năm gần đây chúng ta thỉnh thoảng có nghe đến khái niệm CSV (Creating Shared Value), có nghĩa là triết lí phát triển “Tạo lập giá trị chia sẻ chung với nhau”. Tại Việt Nam, hiện số doanh nghiệp theo đuổi triết lí này dường như chỉ đếm trên hai bàn tay, trong đó có Ajinomoto Việt Nam. CSV lần đầu tiên được hai nhà kinh tế học đoạt giải Nobel là GS Michael E. Porter và GS Mark R. Kramer của Mỹ đưa ra.