Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên thịt đông lạnh trong 30 ngày

Tuệ An - Theo Boldsky |

Boldsky đã chỉ ra một nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, có thể tồn tại trên các sản phẩm thịt và cá trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong tối đa 30 ngày.

Theo đó, nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Vi sinh vật học ứng dụng và môi trường, được thực hiện bằng cách sử dụng thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá hồi; thay thế virus có gai tương tự như trên SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu sau khi biết rằng các đợt bùng phát COVID-19 đã xảy ra ở Đông Nam Á trước khi lây truyền trong cộng đồng. Những báo cáo từ cộng đồng đó cho rằng các sản phẩm thịt đóng gói, được sản xuất ở những khu vực có SARS-CoV-2 đang lưu hành, có thể là nguồn gốc của virus.

Các nhà nghiên cứu đã bảo quản các sản phẩm thịt và cá ở cả nhiệt độ tủ lạnh (4 độ C) và tủ đông (âm 20 độ C).

Tác giả nghiên cứu đầu tiên Emily S. Bailey - Phó Giáo sư của Đại học Campbell tại Mỹ cho biết, dù bạn không bảo quản thịt trong tủ lạnh tới 30 ngày nhưng bạn có thể bảo quản thịt trong tủ đông trong thời gian dài đó. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus có thể được nuôi cấy ngay trong khoảng thời gian được đông lạnh.

Theo bà Bailey, mục tiêu nghiên cứu này nhằm kiểm tra xem liệu các loại virus tương tự có thể tồn tại trong môi trường này hay không. Nghiên cứu này rất quan trọng vì SARS-CoV-2 có thể tái tạo trong ruột cũng như trong đường hô hấp.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại virus RNA có vỏ bọc lipid, và hai loại virus viêm gan coronavirus ở động vật và virus viêm dạ dày ruột truyền nhiễm. Cả ba loại virus trước đây đã được sử dụng làm đại diện cho SARS-CoV-2, chúng có thể tồn tại trên các sản phẩm thịt và cá trong tủ lạnh hoặc tủ đông tối đa 30 ngày.

Từ kết quả đó, các nhà nghiên cứu đưa ra lưu ý, cần phải có những nỗ lực liên tục để ngăn ngừa sự ô nhiễm của thực phẩm và bề mặt chế biến thực phẩm, bàn tay của người lao động và các dụng cụ chế biến thực phẩm như dao, kéo... Đặc biệt, việc khử trùng các loại thực phẩm này trước khi đóng gói là cần thiết và phải được giải quyết.

Tuệ An - Theo Boldsky
TIN LIÊN QUAN

Thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh cho người yếu thận

Hương Lê (Theo Eatthis) |

Nếu thận của bạn bị tổn thương, chúng không thể lọc máu đúng cách, điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và nhiều đau đớn về thể chất.

Vaccine phòng ngừa diễn biến nặng và tử vong do COVID-19

THUỲ TRANG |

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) nêu rõ, các bằng chứng khoa học cho đến hiện nay đã chỉ ra rằng, hiệu quả bảo vệ của vaccine để phòng mắc COVID-19 là trên 50%.

Mắc COVID-19 rồi vẫn cần tiêm ngay vaccine

THUỲ TRANG |

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng khuyến cáo, để ngăn ngừa việc nhập viện liên quan đến COVID-19, tất cả những người đủ điều kiện nên tiêm vaccine ngay khi có thể, kể cả những người đã bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Bộ Tài chính xem xét tăng mức giảm trừ gia cảnh

Mai Ánh |

Bộ Tài chính đang tiến hành đánh giá lại mức giảm trừ gia cảnh theo kiến nghị của các cử tri từ 6 tỉnh, thành phố.

Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

. |

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 18.9 đến ngày 20.9.2024 tại Thủ đô Hà Nội.

Quan hệ với Tổng Công hội Trung Quốc đặc biệt được coi trọng

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Ngày 20.9, diễn ra Hội đàm giữa Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU).

Vụ sập cầu Phong Châu, tìm thấy 1 thi thể trong xe tải dưới sông

Tô Công |

Phú Thọ - Chiều 20.9, lực lượng chức năng trong quá trình trục vớt kết cấu cầu Phong Châu bị sập và phương tiện đã phát hiện 1 thi thể trong chiếc xe tải.

Cựu lãnh đạo SCB khai mẹ và dì cũng là bị hại của mình

Tâm Tú |

TPHCM - Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB - Trương Khánh Hoàng cho biết, bản thân ân hận, xót xa vì có nhiều bị hại trong vụ án, trong đó có mẹ và dì của bị cáo.