Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan), Chủ tịch Nongfu Spring và chủ sở hữu của doanh nghiệp dược sinh học Beijing Wantai, hiện đang giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc.
Doanh nhân 66 tuổi người Trung Quốc sở hữu khối tài sản trị giá 68,5 tỉ USD, theo Chỉ số tỉ phú của Bloomberg. Ông cũng từng vươn lên vị trí người giàu nhất Châu Á, truất ngôi của tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani hồi đầu năm nay.
Thông thường, nhiều người cho rằng, người giàu nhất Trung Quốc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin với những cái tên nổi tiếng như Jack Ma, nhưng tỉ phú Chung Thiểm Thiểm thành công nhờ nước uống đóng chai và dược phẩm.
Điểm chung của tỉ phú Chung Thiểm Thiểm với nhiều tỉ phú khắp thế giới là hành trình vươn lên đỉnh cao của ông không hề trải hoa hồng mà dựa vào sự kiên trì, bền bỉ để đạt được thành tựu, SCMP nhận định.
Tỉ phú Chung Thiểm Thiểm sinh ra ở Hàng Châu năm 1954. Ông bỏ học trung học do gia đình nghèo khó. Sau khi bỏ học, ông làm việc trong công trường xây dựng để giúp đỡ gia đình.
Năm 1977, Chung Thiểm Thiểm đi thi đại học và bị trượt trong lần thi đầu tiên. Sau đó, Chung Thiểm Thiểm đăng ký vào Đại học Phát thanh và Truyền hình Chiết Giang là lấy bằng theo dạng vừa học vừa làm.
Tỉ phú người Trung Quốc làm phóng viên cho tờ Nhật báo Chiết Giang từ năm 1984. Trong suốt thời gian làm phóng viên, ông đã phỏng vấn hơn 500 doanh nhân tự thân, viết về tinh thần khởi nghiệp của họ.
Công việc đã góp phần nuôi dưỡng giấc mơ thành lập doanh nghiệp riêng của tỉ phú Chung Thiểm Thiểm.
Năm 1988, ông chuyển đến đảo Hải Nam để bắt đầu kinh doanh trồng nấm, sau đó là tôm hùm và cuối cùng là rùa. Trong thời gian ở Hải Nam, ông cũng làm đại lý bán hàng cho công ty đồ uống Wahaha, sau đó thành lập Nongfu Spring vào năm 1996.
Năm 1999, Chung Thiểm Thiểm đã có động thái mạnh dạn gây chú ý, ngừng loại bỏ các khoáng chất tự nhiên trong nước uống đóng chai của Nongfu Spring.
Ông tập trung vào việc nhấn mạnh những lợi ích của nước tự nhiên trong bối cảnh phần lớn nước đóng chai ở Trung Quốc vẫn được chưng cất.
Năm 2007, tỉ phú Chung Thiểm Thiểm đã thành công trong việc lập ý tưởng "nước có tính kiềm yếu" có thể cải thiện sức khỏe của người tiêu dùng. Năm 2008, ông quảng bá thành công Nongfu Spring với hình ảnh giúp kết nối người tiêu dùng với thiên nhiên thông qua sản phẩm nước đóng chai của hãng.
Dù vài năm sau đó, có một số tranh cãi liên quan tới chất lượng nước với một số thành phần không thể tiêu thụ được phát hiện trong nước của Nongfu Spring, nhưng thị phần nước đóng chai của công ty vẫn tăng đều đặn.
Năm 2018, thị phần nước đóng chai của công ty tỉ phú Chung Thiểm Thiểm đạt 28,3%, trở thành thương hiệu phổ biến nhất Trung Quốc.
Công ty cũng báo cáo doanh thu 3,5 tỉ USD trong năm 2019 và ra mắt thị trường vào cuối năm 2020 trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc).