Tương đồng
Cái bắt tay đầu tiên của ông Donald Trump và Kim Jong-un ở Hà Nội dường như gần giống thể thức lần bắt tay năm ngoái trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, nhưng vẫn có một số khác biệt.
Phông nền: Cả hai cái bắt tay ở Singapore và Hà Nội đều diễn ra với phông nền đằng sau là 12 lá cờ Mỹ và Triều Tiên, mỗi nước 6 lá cờ.
Thể thức: Cả hai cái bắt tay đều theo cùng một mẫu. Hai nhà lãnh đạo bước vào từ hai đầu đối diện, gặp nhau ở giữa để bắt tay, sau đó quay mặt đối diện với ống kính và bắt đầu một cuộc trò chuyện ngắn trước khi rời đi.
Trong cả hai lần, ông Donald Trump đều chạm vào khuỷu tay ông Kim Jong-un ngay sau khi bắt tay. Đây là “thương hiệu” bắt tay của ông Donald Trump và đã được thấy nhiều lần.
Khác biệt
Hướng: Sự khác biệt rõ ràng nhất là hướng đi của hai nhà lãnh đạo. Ở Singapore, ông Donald Trump tiến lại từ bên phải và ông Kim Jong-un từ bên trái. Ở Hà Nội, hai người đổi vị trí cho nhau.
Thời lượng: Ông Donald Trump và Kim Jong-un bắt tay nhau trong 14 giây ở Singapore trước khi buông tay và hướng về phía ống kính. Ở Hà Nội, cái bắt tay kéo dài 9 giây rưỡi và hai người quay mặt về phía camera trong khi vẫn nắm tay.
Bữa ăn đầu tiên
Bữa ăn trưa làm việc đầu tiên ở khách sạn Capella, Singapore của ông Donald Trump và Kim Jong-un có 9 món, là sự kết hợp của các món ăn mang đậm hương vị phương Đông và phương Tây để phản ánh cuộc gặp mang tính bước ngoặt.
Thực đơn bữa trưa ở Singapore cho phái đoàn Mỹ và Triều Tiên được Nhà Trắng công bố có món món khai vị cocktail tôm, salad xoài Malay và bạch tuộc tươi, dưa chuột nhồi thịt oiseon. Món chính gồm thịt bò rút xương hầm kiểu Tây dùng chung khoai tây và bông cải xanh hấp, thịt lợn sốt chua ngọt ăn với cơm chiên Dương Châu, cùng món ăn nổi tiếng của Triều Tiên là daegu jorim - cá tuyết kho nước tương với rau củ.
Đối với món tráng miệng, phái đoàn hai nước dùng món bánh bánh tart sốt socola đắng, kem Haagen Dazs và món bánh Pháp Tropezienne.
Trong khi đó, thực đơn bữa tối của ông Donald Trump và Kim Jong-un ở khách sạn Metropole, Hà Nội có 4 món: Khai vị gồm cocktail tôm, món chính là bít tết thăn bò ăn cùng kim chi, bánh nhân chocolate chảy, và món thứ 4 là đồ uống truyền thống của Triều Tiên có quả hồng sấy khô và mật ong.