AFP đưa tin, WHO lý giải rằng, vì chợ truyền thống đóng vai trò trung tâm trong việc cung cấp thực phẩm và sinh kế cho một bộ phận lớn dân số, nên việc cấm buôn bán động vật có vú hoang dã còn sống có thể giúp bảo vệ sức khỏe của người bán hàng ở chợ cũng như khách hàng.
Lời kêu gọi của WHO được đưa ra trong hướng dẫn mới, ban hành chung với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP).
"WHO, OIE và UNEP kêu gọi tất cả cơ quan thẩm quyền của các quốc gia đình chỉ việc buôn bán động vật hoang dã còn sống thuộc các loài động vật có vú nhằm mục đích làm thực phẩm hoặc chăn nuôi, đồng thời đóng cửa các khu chợ thực phẩm buôn bán động vật hoang dã có vú như một biện pháp khẩn cấp trừ khi có các quy định hiệu quả, hợp lý và thực hiện các đánh giá rủi ro đầy đủ'' - tuyên bố chung cho hay.
Cả 3 cơ quan cho biết, động vật hoang dã là nguồn gốc của hầu hết bệnh truyền nhiễm bùng phát ở người và khuyến nghị các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn.
Người phát ngôn của WHO - Fadela Chaib - nói rằng: “COVID-19 đã thu hút sự chú ý đến các mối nguy cơ này, với mức độ nghiêm trọng về hậu quả”.
Các cơ quan này nhắc lại, các ca mắc COVID-19 sớm nhất có liên quan đến những chủ quầy hàng, nhân viên chợ và khách hàng thường xuyên đến chợ đầu mối hải sản ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Họ nói thêm rằng, các mẫu xét nghiệm lấy từ chợ này cho thấy, nó có thể là nguồn gốc bùng phát đại dịch COVID-19 hoặc đóng vai trò trong việc khuếch tán virus ở thời kỳ đầu đại dịch.
Theo các cơ quan, nhiều khả năng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ động vật hoang dã, mặc dù cơ chế để virus có thể nhảy từ động vật sang người hiện vẫn chưa được biết rõ.
Họ cho hay, có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc buôn bán động vật hoang dã sống ở chợ và sự xuất hiện của các loại virus mới ở người: "Động vật, đặc biệt là động vật hoang dã, là nguồn gốc của hơn 70% tất cả bệnh truyền nhiễm bùng phát ở người, nhiều trong số đó do virus mới gây ra. Đặc biệt, động vật có vú hoang dã càng có nguy cơ làm xuất hiện các bệnh mới".
Hướng dẫn mới ban hành của WHO, OIE và UNEP nhằm mục đích "giảm nguy cơ lây truyền COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm từ động vật khác trong các chợ thực phẩm truyền thống". Theo đó, các chợ thực phẩm truyền thống cần được quy định hoạt động với tiêu chuẩn vệ sinh cao, an toàn cho người lao động và khách hàng, tránh nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người. Các cơ quan chức năng cũng cần đưa ra các quy định cứng rắn hơn để kiểm soát tình hình nuôi và buôn bán động vật hoang dã cho con người tiêu thụ.
Các biện pháp được khuyến cáo khác bao gồm: Đào tạo thanh tra thực phẩm và thú y để thực thi các quy định mới, kêu gọi các hệ thống giám sát chặt chẽ hơn đối với virus động vật và triển khai các chiến dịch thông tin an toàn thực phẩm cho tiểu thương và người tiêu dùng.