Theo Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh, hiện tại sản lượng tiêu thụ thịt lợn của TP.Hồ Chí Minh là 4.000 tấn/tháng, dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2020, con số này sẽ tăng 1,2% lên con số xấp xỉ 5.000 tấn/tháng.
Theo Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh, giá thịt lợn “nhảy múa” trong thời gian qua chủ yếu diễn ra ở kênh bán lẻ truyền thống như các sạp, các chợ do nguồn hàng cung cấp cho các kênh này không ổn định, chủ yếu do thương lái thu gom từ các nông hộ nhỏ lẻ. Chính các nguồn cung nhỏ lẻ này lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt dịch vừa qua do không được cách ly và xử lý bệnh dịch đúng cách nên sản lượng bị giảm đáng kể, từ đó thương lái tạo tâm lý khan hàng để đẩy giá.
Trong khi đó, các hệ thống bán lẻ lớn hầu như đã có kế hoạch chuẩn bị lượng thịt lợn nhiều cho cả năm bằng cách ký kết dài hạn với các đầu mối cung cấp thịt từ các trang trại quy mô lớn, lượng cung ổn định, kiểm soát bệnh dịch tốt hơn, từ đó kiểm soát giá cả cũng tốt hơn.
Cụ thể, các đơn vị cung cấp lớn như Vissan, Anh Hoàng Thy, Meat Hà Nam,… hiện đã chuẩn bị xong nguồn thịt lợn giá tốt để tích cực tham gia bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán.
Ông Nguyễn Đăng Phú - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) - cho biết, công ty đã làm việc với các nhà cung cấp để ký hợp đồng đảm bảo nguồn cung cấp thịt lợn trong dịp Tết và giữ cam kết với Saigon Co.op cung ứng 1.312 tấn thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2020.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đăng Phú, khó có thể dự đoán giá thịt lợn trong dịp Tết, bởi tùy thuộc vào cung - cầu và một số yếu tố khách quan tác động. Từ nay đến Tết, giá mặt hàng này chắc chắn sẽ tăng.
Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết, trong kế hoạch chuẩn bị hàng Tết Nguyên đán 2020, Saigon Co.op đã chuẩn bị xong 3.500 – 4.500 tấn thịt lợn an toàn đảm bảo giá thấp hơn thị trường và sẽ tham gia bình ổn mạnh mặt hàng này từ nay cho đến cao điểm Tết và ngay sau Tết.
Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngoài thịt lợn, Sở đã đôn đốc các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn hàng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu thay thế như thịt gà, trứng gia cầm, nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các nguồn thực phẩm thay thế.