Bánh chưng: Biết ơn cha ông và đất trời quê hương
Có nhiều cách cắt bánh chưng trước khi bày trí trên mâm cỗ Tết.
Cách cắt bánh chưng bằng lạt là cách đơn giản nhất giúp các bạn cắt được những miếng bánh đều nhau. Dùng lạt cắt bánh chưng sẽ không bị dính như khi dùng dao mà bánh vẫn đẹp.
Sau đó, có thể cắt một vài lát ớt đỏ trang trí ở giữa cho thêm phần may mắn; đặt một bông hoa bên cạnh trông sẽ bắt mắt hơn.
Giò chả: Trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà
Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ dịp tết của mỗi gia đình. Miếng giò tượng trưng cho sự phú quý, sang trọng.
Để đĩa giò chả trên mâm cỗ Tết thêm sinh động thì có thể bài trí như sau.
Cắt lát giò mỏng xếp tròn trong lòng đĩa. Bên ngoài xếp các lát dưa chuột tạo vòng tròn bao quanh giò. Ở giữa, tạo hình đoá hoa hồng kèm theo 1 vài lá kinh giới và rau mùi như hình.
Thịt gà luộc: Cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy
Gà luộc là một món ăn không thể không kể đến trong các dịp lễ Tết. Từ xưa mọi người luôn tin tưởng rằng gà mang đến niềm may mắn, sự khởi đầu thuận lợi cho một năm mới. Người ta lựa chọn những con tươi ngon, làm sạch rồi sau đó cho vào nồi luộc cùng với 1 số gia vị như hạt tiêu, hoa hồi, gừng.
Khi làm gà, chú ý để nguyên con rồi đặt lên đĩa. Bạn có thể tự tạo hoa hoặc lấy hoa hồng cắm vào mỏ gà. Bên cạnh có điểm thêm một ít rau mùi thơm và bông hoa nhỏ xinh. Với cách bài trí như vậy, bạn đã có đĩa gà đẹp mắt trong mâm cỗ Tết của gia đình.
Thịt đông: Trong trẻo vạn niên, tình duyên tốt đẹp
Thịt đông là món riêng có của mùa xuân miền Bắc. Trong tiết trời lạnh, thịt đông trở nên ngon hơn.
Để có được đĩa thịt đông trong trẻo, lạ mắt trên mâm cỗ Tết bạn có thể làm như dưới đây.
Trước tiên, dùng khuôn tròn để tạo những viên thịt tròn chĩnh, sau đó cho các viên thịt ra đĩa. Tiếp theo, nạo sợi cà rốt và cải củ ngâm vào nước tạo xoăn rồi cho ra đĩa đặt trên lá rau xà lách ở góc đĩa như hình ở trên.
Bằng các bước đơn giản như vậy, chúng ta sẽ trang trí được đĩa thịt đông ngày Tết khá tuyệt.
Thịt kho trứng: Vạn sự vuông tròn, hạnh phúc ngọt ngào
Nếu thịt đông là món ăn không thể thiếu trong dịp tết của người miền Bắc thì món thịt kho tàu lại không thể thiếu trong dịp tết của người miền Nam.
Để có đĩa thịt kho ngon, đẹp mắt trong ngày Tết, trước khi nấu, bạn nên chú ý cắt miếng thịt hình vuông hoặc hình chữ nhật. Thịt kho xong, đem xếp tròn xung quanh đĩa. Tiếp đó, ta bổ đôi quả trứng gà rồi đặt giữa đĩa. Ngoài ra, có thể thái vát vài lát ớt đỏ trang trí thêm cho sinh động.