Yêu thương người nông dân
Kể về sáng kiến “Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấm đỏ giàu anthocyanin từ củ khoai lang tím”, chị Hoài Tâm chia sẻ, củ khoai lang tím có giá trị sinh học của hoạt chất anthocyanin. Việc nghiên cứu thành công sản phẩm giấm đỏ khoai lang tím của chị đã được ứng dụng làm bài thực hành cho sinh viên ngành Công nghệ sinh học thực phẩm của Trường Cao đẳng Lương thực-Thực phẩm Đà Nẵng - nơi chị đang gắn bó. Sản phẩm tạo thành có giá thấp hơn nhiều so với các loại giấm uống nhập khẩu. Việc sản xuất giấm đỏ khoai lang tím có thể được áp dụng trên tất cả các tỉnh có trồng khoai lang tím hiện nay với chi phí đầu tư không quá lớn, đem lại hiệu quả kinh tế lớn.
Ngoài ra, chị Tâm còn trực tiếp hướng dẫn nông dân tại Quảng Nam làm bánh tráng từ khoai lang tím.
Trong rất nhiều sáng kiến của chị Tâm, có một sáng kiến đem lại nguồn lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Nam Giang (Quảng Nam). Đó là “Sử dụng nước cây Tà Vạt để sản xuất sản phẩm mới giấm Tà Vạt ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam”. Việc nghiên cứu thành công sản phẩm giấm Tà Vạt đem lại giá trị kinh tế rất cao. Từ nguyên liệu đặc sản, rẻ tiền, dễ kiếm của đồng bào dân tộc Cơ Tu, chị đã tạo thành sản phẩm có giá trị thương phẩm cao. Đồng thời, nó giúp bảo tồn, lưu trữ những giá trị văn hóa dân tộc và tạo công ăn việc làm, ổn định thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tại đây.
Chi phí để sản xuất giấm Tà Vạt thấp chỉ tương đương hoặc thấp hơn so với giấm gạo thông thường, đặc biệt thấp hơn nhiều so với giấm làm từ hoa quả. Song sản phẩm giấm Tà Vạt lại có hương vị đặc trưng của vùng núi cao Nam Giang mà không phải nơi nào cũng có.
Làm việc cả ngày nghỉ
Bên cạnh công việc chuyên môn, chị Tâm là Tổ trưởng tổ Công đoàn (CĐ) bộ phận. 4 năm làm công tác CĐ, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tham gia tốt các hoạt động thi đua do trường, CĐ tổ chức. Hằng năm, các hoạt động CĐ luôn thu hút 100% đoàn viên của khoa tham gia.
Để một lúc làm tốt được các việc: Việc nhà, việc chuyên môn và việc đoàn thể, chị Tâm luôn tranh thủ làm việc cả thứ bảy và chủ nhật. Khi là giảng viên, chị tranh thủ thời gian không có lịch lên lớp để nghiên cứu khoa học, hướng dẫn sinh viên. Xen kẽ giữa những khoảng thời gian đó, chị quan tâm, chia sẻ, tâm tình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên CĐ trong khoa. Nhiều tuần, chị sử dụng cả ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật cho công việc sau khi đã chăm lo cho việc nhà.
Từ năm 2012 đến năm 2019, chị Tâm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2018 đạt Chiến sĩ thi đua cấp bộ. Chị Tâm làm một trong những điển hình tiên tiến của CĐ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam giai đoạn 2015-2020.