Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân vùng chè đặc sản Tân Cương. Đồng thời tạo tiền đề để khai thác tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, nông nghiệp, nông thôn gắn với văn hóa trà tại vùng chè nổi tiếng này.
Nghề trồng và chế biến chè Tân Cương bắt đầu từ những năm 20 của thế kỷ XX. Đến nay, vùng chè Tân Cương có tổng diện tích trên 1.300 ha, sản lượng trên 20.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu ở ba xã Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân. Khu vực này có những điều kiện đặc trưng về thổ nhưỡng và khí hậu, thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây chè.
Người dân vùng Tân Cương chú trọng thực hiện quy trình trồng, chăm sóc cây chè theo kinh nghiệm truyền thống từ khâu làm đất, ươm giống, trồng chè đến bón phân, tưới nước, làm cỏ, thu hái, sao chè, đóng gói, bảo quản. Điều này tạo nên chất lượng đặc biệt của vùng chè Tân Cương so với các vùng khác.
Trước đó, ngày 14.2.2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 240/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với “Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương” cho các xã thuộc vùng chè Tân Cương.