Sáng 30.7, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên thành phố Đà Nẵng có chủ trương dừng việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về.
Ngay lập tức người dân đã tập trung đến các chợ trên địa bàn để mua sắm, trích trữ hàng hóa.
Cô Loan (56 tuổi, trú Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết, cô đi chợ Cẩm Lệ từ sáng sớm. Tuy nhiên, việc mua hàng trở nên khó khăn vì người người đi chợ đông đúc hơn mọi ngày.
"Phần lớn mọi người đổ xô đến những sạp hàng tươi sống như rau củ quả, cá, thịt lợn để mua hàng. Vì dịch bệnh còn kéo dài, tôi cùng hàng xóm tranh thủ đi mua hàng để gia đình ăn uống trong những ngày tới” - cô Loan nói.
Theo ghi nhận, nhiều người dân đã đổ xô đến các chợ trong sáng hôm nay.
Nhiều người cho biết, sở dĩ người dân đi mua hàng hóa vì trước đó, Đà Nẵng đã ban hành lệnh tạm dừng bán hàng ăn uống, bắt đầu trong chiều nay (chiều 30.7).
“Tôi đọc báo thấy thông tin Đà Nẵng tạm dừng việc buôn bán, ăn uống. Vì quá lo lắng, tôi chạy vào siêu thị B. để mua thịt cá. Tuy nhiên, trong này quá đông, tôi đợi gần 2 tiếng nhưng vẫn chưa thể đi về được” - chị Nguyễn Thị Cúc (trú Hải Châu) chia sẻ.
Ghi nhận tại chợ Đống Đa sáng cùng ngày, việc người dân đi đến chợ mua các loại hàng hóa khá đông đúc.
Theo một chủ sạp hàng thịt tươi, đoán trước nhu cầu mua tăng cao của người dân, chị đã chủ động nhập hàng tươi sống để phục vụ trong mấy ngày dịch.
Mặc dù nhu cầu mua hàng tươi sống tăng cao nhưng phần lớn giá cả tại chợ Đống Đa không tăng đột biến.
Trong văn bản cùng ngày, Sở Công Thương Đà Nẵng tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Sở Công Thương khuyến cáo người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không nên mua tích trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm với số lượng lớn vì các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hoá, các đơn vị cung cấp suất ăn, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường, đã có kế hoạch chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm...