Đà Nẵng: Giám sát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm mùa du lịch

Mai Hương |

Bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm du lịch thu hút khách, vấn đề an toàn thực phẩm cũng được thành phố Đà Nẵng chú trọng.

Vào mùa du lịch, lượng du khách đến Đà Nẵng rất đông, nhu cầu ăn uống của du khách tăng cao. Tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, hằng ngày đón hàng trăm lượt khách. Một số chợ đã cải tạo khu vực kinh doanh ăn uống, ẩm thực theo tiêu chí chợ an toàn văn minh. Hàng hóa đều tự sản xuất và có mã QRcode, có nhãn hiệu ngày tháng, sản xuất, hạn sử dụng và luôn luôn bảo quản trong một ngày, 

Là một trong những điểm mà du khách lựa chọn thưởng thức ẩm thực, tại chợ Cồn, Chợ Hàn (quận Hải Châu), quầy sạp bán hàng được bày biện gọn gàng với các tủ kính, khay đựng thức ăn, bàn, ghế... tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng mát.

Khu ẩm thực chợ Cồn tấp nập du khách, người dân qua lại.
Khu ẩm thực chợ Cồn tấp nập du khách, người dân qua lại. Ảnh: Mai Hương

Tại chợ Cồn, khu vực bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống được bố trí rộng rãi, không có rác, nước thải ứ đọng hay mùi hôi. Gian hàng kinh doanh ăn uống, thực phẩm đều trang bị bàn inox, bảng hiệu, tủ kính, thùng rác...

Tiểu thương kinh doanh thực phẩm đều có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, cam kết nguồn gốc.

Quận Sơn Trà có 7 chợ truyền thống, trong đó 3 chợ có ngành hàng ăn uống, thực phẩm chế biến sẵn, phục vụ du khách. Tại đây, nhân viên quản lý an toàn thực phẩm tăng cường giám sát, test nhanh ngẫu nhiên mẫu thực phẩm tại quầy nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

 
Tiểu thương kinh doanh thực phẩm đều có giấy xác nhận. Ảnh: Mai Hương 

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, dịch COVID-19 gây gián đoạn nguồn nhân lực và sự bùng phát du lịch khiến quá tải cục bộ dẫn đến các điểm du lịch khó tuân thủ quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm. Giải pháp lâu dài là truyền thông đi trước một bước; thanh - kiểm tra toàn diện để tạo sức lan tỏa và tranh thủ sự tham gia của du khách.

Sau khi lập danh sách cơ sở dịch vụ ăn uống để theo dõi, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng phối hợp Sở Du lịch đào tạo nghiệp vụ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, ban quản lý tạo ra sân chơi bình đẳng để an toàn vệ sinh thực phẩm gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp.

Nếu là cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng sẽ trả tiền đúng với chất lượng. Nếu làm không tốt, họ sẽ là người "trừng phạt" doanh nghiệp.

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, đến năm 2030, Đà Nẵng là trung tâm du lịch ẩm thực quốc tế đặc sắc, chất lượng cao của Việt Nam và khu vực, nơi hội tụ ẩm thực truyền thống và hiện đại, địa phương và quốc tế.

Vì vậy, bên cạnh việc định hướng thị trường, đối tượng, thị hiếu khách, an toàn thực phẩm sẽ là tiêu chí khi hình thành các sản phẩm du lịch ẩm thực có chất lượng và đặc sắc.

Dịp nghỉ lễ vừa qua, lượng du khách đến Đà Nẵng tăng mạnh, nhu cầu mua bán, ăn uống tại các chợ, nhà hàng tăng cao. Do đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố thành lập 7 Đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng khách sạn và chợ truyền thống trên địa bàn.

Mai Hương
TIN LIÊN QUAN

Đa dạng các hoạt động triển lãm tại bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Chỉ trong 4 ngày đầu nghỉ lễ, bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã đón hơn 700 lượt khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, rất đông phụ huynh lựa chọn đưa con, em của mình đến tham quan tại bảo tàng Mỹ thuật thay vì các điểm tham quan khác.

Khách du lịch đến Đà Nẵng dịp 30.4 và 1.5 tăng 26%

THÙY TRANG |

Ngày 3.5, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, khách du lịch đến thành phố trong dịp nghỉ lễ này tăng hơn 26,6%. Có điểm tham quan du lịch khách tăng 50% so với năm ngoái.

Không gian check in độc đáo ở bãi biển Đà Nẵng thu hút hàng nghìn du khách

Anh Thư (Ảnh: Anh Thư) |

Dịp hè 2023, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đã xây dựng không gian check in “Vì một Sơn Trà xanh” nhằm thu hút du khách.

Lào Cai dừng hoạt động bếp ăn sau vụ 49 sinh viên nhập viện

Đinh Đại |

Tính đến ngày 10.10, đã có 49 sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

PHẠM ĐÔNG |

Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Trải nghiệm bắt ba khía ban đêm ở Mũi Cà Mau

Tạ Quang |

Cà Mau - Để bắt được ba khía, du khách tham gia trải nghiệm phải trang bị bao tay vải, thùng đựng, bẫy và đèn…

Tuyến phố ở Hà Nội 100% không dùng tiền mặt

Đền Phú |

Hà Nội - Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia (10.10), nhiều cửa hàng tại phố Trung Hòa đã sử dụng mã thanh toán để thay thế toàn bộ tiền mặt.

Lộ sai phạm về quản lý đất đai, thực hiện dự án tại Phú Yên

Hoài Luân |

Phú Yên - Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, thực hiện dự án, khai thác khoáng sản... tại Phú Yên.

Đa dạng các hoạt động triển lãm tại bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Chỉ trong 4 ngày đầu nghỉ lễ, bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã đón hơn 700 lượt khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, rất đông phụ huynh lựa chọn đưa con, em của mình đến tham quan tại bảo tàng Mỹ thuật thay vì các điểm tham quan khác.

Khách du lịch đến Đà Nẵng dịp 30.4 và 1.5 tăng 26%

THÙY TRANG |

Ngày 3.5, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, khách du lịch đến thành phố trong dịp nghỉ lễ này tăng hơn 26,6%. Có điểm tham quan du lịch khách tăng 50% so với năm ngoái.

Không gian check in độc đáo ở bãi biển Đà Nẵng thu hút hàng nghìn du khách

Anh Thư (Ảnh: Anh Thư) |

Dịp hè 2023, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đã xây dựng không gian check in “Vì một Sơn Trà xanh” nhằm thu hút du khách.