Điểm sáng Sóc Trăng
Ngày 16.9, tỉnh Sóc Trăng chính thức trở lại “bình thường mới” đồng thời áp dụng phòng chống dịch theo 5 mức độ nguy cơ. Cả tỉnh chỉ còn chưa đến 20, phường, xã có nguy cơ rất cao. Hoạt động sản xuất, kinh doanh dần trở lại bình thường.
Các doanh nghiệp ráo riết chuẩn bị tâm thế để đón lấy cơ hội còn lại trong năm và tạo đà cho sự tăng tốc cho những tháng đầu năm mới.
Tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta, từ chỗ chỉ có khoảng 40% lao động thực hiện “3 tại chỗ”, nhờ việc nới lỏng đi lại thông qua phân loại mức độ nguy cơ theo từng vùng đến cuối tháng 8 đã tăng lên được 60%.
Theo thông tin từ các doanh nghiệp, việc phân chia vùng mức độ nguy cơ trong phòng, chống dịch đã giúp tháo gỡ khó khăn về lao động cho doanh nghiệp. Hiện tại, số lao động tại hầu hết các doanh nghiệp chế biến tôm trong tỉnh đều đã đạt con số từ 50 - 60% so với thời điểm trước khi thực hiện giãn cách xã hội.
Ông Võ Văn Phục - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam - cho biết: “Khi mới bắt đầu thực hiện “3 tại chỗ”, công ty chỉ còn 1.200 lao động, nhưng nay số lao động đã tăng lên 2.000 nên lượng tôm mua vào cũng tăng lên đáng kể”.
Theo các doanh nghiệp, khi trở lại trạng thái bình thường mới, số lao động trở lại làm việc sẽ tăng lên 80%, thậm chí là 100% so với thời điểm bình thường trước đây.
Tâm lý ở lại quê tìm việc
Về phía người lao động, họ rất vui khi đón nhận thông tin công ty của mình được hoạt động trở lại. Chị Nguyễn Thị Thà, công nhân tại nhà máy ở Khu công nghiệp An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Tôi được công ty cho nghỉ tạm thời do quy định chỉ làm việc 30%. Giờ nghe nói được làm việc trở lại tôi rất mừng. Nói thiệt, bây giờ có việc làm là mừng lắm rồi chứ ở nhà không việc làm, không tiền bạc khổ lắm”.
Tình dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, kéo dài tại các tỉnh miền Đông và thành phố Hồ Chí Minh khiến cho nhiều lao động chọn ở lại làm việc trong tỉnh để an toàn hơn. Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta, hiện công ty đang liên lạc với số lao động của công ty còn bên ngoài về nguyện vọng trở lại làm việc để có kế hoạch sắp xếp cụ thể thời gian trở lại nhằm tránh tình trạng ùn ứ, mất an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.
Tại Bạc Liêu, nơi kiểm soát chặt dịch bệnh COVID-19, có 1 huyện và 6 phường áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, hầu hết các doanh nghiệp đều đóng cửa. Lượng công nhân mất việc làm tạm thời điểm này lên đến trên 4.000 người. Con số này tại Cà Mau là trên 6.000 lao động.
Chị Nguyễn Yến Nhi, Công nhân Nhà máy may Vinatet Bạc Liêu lo lắng: “Công ty em có mấy trường hợp F0, rất nhiều bạn là F1 bị cách ly. Nhà máy đóng cửa chưa biết chừng nào hoạt động trở lại. Tụi em mất việc làm không biết đến bao giờ mới đi làm”.Những công nhân tạm nghỉ tại địa phương còn may mắn hơn những lao động địa phương đi làm công nhân tại các tỉnh miền Đông và thành phố Hồ Chí Minh. Con số thống kê của tỉnh Bạc Liêu, hiện tại có đến trên 60.000 lao động tại các tỉnh này, tỉnh Sóc Trăng lên đến 80.000 và tỉnh Cà Mau trên 100.000 người. Hầu hết đều không còn việc làm. Trong số này có rất nhiều người có nguyện vọng trở về quê chờ dịch giảm xuống rồi tính sau. Một số ít lao động không dám rời quê lên các thành phố lớn để tìm việc dù đại dịch COVID-19 có lắng dịu.