Ngày 23.4, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức Tọa đàm xây dựng sản phẩm du lịch gắn với trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Hà Giang.
Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam khẳng định, cây tam giác mạch của Hà Giang vô cùng có giá trị. Chất lượng hạt tam giác mạch của Hà Giang cao hơn nhiều so với các vùng khác.
Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu hạt tam giác mạch thô làm mì Soba của Nhật Bản rất lớn. Trong những năm tới Hiệp hội dự tính sẽ thu mua và xuất khẩu từ 300 - 600 tấn tam giác mạch một năm của Hà Giang sang thị trường Nhật Bản.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Hoàng Hải Lý - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tỉnh Hà Giang rất đồng tình và đánh giá cao về kế hoạch xuất khẩu hạt tam giác mạch sang thị trường Nhật Bản.
"Trong 2 năm vừa qua, địa phương đã trực tiếp làm việc với hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam. Cũng đã có những chiến lực, kế hoạch để hợp tác đưa hạt tam giác mạch sang thị trường Nhật.
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thống nhất được về mặt giá cả. Khi nào thống nhất được tỉnh sẽ có những kế hoạch cụ thể để quy hoạch vùng sản xuất hạt tam giác mạch xuất khẩu", ông Lý thông tin thêm.