Sau nhiều cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Long An và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, kế hoạch phục hồi sản xuất của địa phương đã có nhiều nới lỏng hơn. Cụ thể, tất cả công nhân lao động có “thẻ xanh” (đã tiêm 2 mũi vaccine đủ 14 ngày và đã điều trị bệnh COVID-19) được đi làm trên địa bàn tỉnh; công nhân lao động có “thẻ vàng” (tiêm 1 mũi vaccine đủ 14 ngày) được đi làm trong phạm vị huyện, thành phố, thị xã.
Công nhân lao động được tự đi và về giữa nơi ở và nơi sản xuất chứ không buộc doanh nghiệp phải tổ chức xe đưa đón như kế hoạch trước đó. Công nhân lao động phải cam kết thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”.
Mỗi doanh nghiệp được tiến hành sản xuất với không quá 50% số lượng công nhân lao động lúc bình thường. Công nhân lao động trước khi tham gia sản xuất được doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm cho kết quả âm tính với COVID-19, được xét nghiệm lại theo định kỳ, tuân thủ đúng “5K”, không dừng mua hàng hóa trên đường đi lại giữa chỗ ở và nơi sản xuất…
Bà Bùi Thị Ngọc Trang - Chủ tịch Công đoàn Các Khu công nghiệp tỉnh Long An cho biết, ngoài các doanh nghiệp đang sản xuất “3 tại chỗ”, đã có hàng nghìn doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh lập phương án sản xuất trở lại. Có thể trong tuần tới, các doanh nghiệp sẽ đồng loạt tổ chức sản xuất sau thời gian nghỉ kéo dài do dịch bệnh.
Cũng theo bà Trang, khi hầu hết doanh nghiệp phục hồi sản xuất (50% công suất), trên địa bàn tỉnh Long An dự kiến sẽ có hàng trăm nghìn công nhân lao động đi làm hàng ngày. Dù đã tính toán, thực hiện mọi phương án phòng dịch, nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh không thể tránh khỏi, nhất là trong điều kiện tỉnh Long An vẫn còn nhiều ca mắc COVID-19 hàng ngày.
Theo kế hoạch của tỉnh, các ngành chức năng tỉnh, chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ để giảm nguy cơ lây lan dịch; khi dịch bệnh xuất hiện trong doanh nghiệp phải tập trung dập dịch nhanh nhất, không để lây lan.
Ông Lê Công Lập - Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty Shilla Bags (huyện Đức Hòa) - cho biết, ngoài việc thực hiện các quy định phòng dịch của tỉnh, đơn vị còn chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Chia nhỏ phạm vi sản xuất để khi có xuất hiện ca F0 thì phong tỏa diện hẹp để dập dịch trong khi doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục sản xuất; tuyên truyền, hướng dẫn công nhân lao động cách phòng, chống dịch tại nơi sản xuất cũng như khi về nơi ở.