Có yêu, có ghét
Phương án di dời 80 cây hoa sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh vừa được UBND quận Đống Đa xin ý kiến Sở Xây dựng là thông tin mà rất nhiều người dân quan tâm.
Tại Việt Nam, hoa sữa có các tên gọi khác nhau như mùa cua, mồng cua. Vỏ cây có chứa các alkaloid như ditamine, echitenine và echitamine và được sử dụng như một thuốc có tác dụng kháng khuẩn, điều trị sốt rét như thuốc thay thế cho Quinine.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh dịch chiết của vỏ cây hoa sữa được sử dụng với các tác dụng kháng khuẩn, kháng ký sinh trùng sốt rét.
Không chỉ có tác dụng trong điều chế thuốc, hoa sữa còn mang vẻ đẹp lãng mạn, là một trong những nét đặc trưng tiêu biểu của Hà Nội mỗi dịp thu về.
Chỉ cần bước chân ra đường, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những chùm hoa sữa trắng như tiếng gọi của thời gian báo hiệu thời khắc giao mùa.
Nhưng có lẽ, sẽ chẳng có loài hoa nào lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều như loài hoa này.
Chị Thu Hà (25 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) bày tỏ ý kiến cá nhân của mình: “Tôi nghĩ, đây là loài hoa của mùa thu Hà Nội. Cây hoa sữa không chỉ có mùi hương đặc biệt mà còn tạo bóng râm giúp đường phố mát mẻ hơn vào những ngày hè nóng nực”.
Cũng như chị Hà, chị Trang (23 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) vui vẻ chia sẻ rằng hoa sữa là một điều đặc biệt vì mùi hoa sữa làm chị nhớ về ngày đầu lên thành phố học Đại học. Đó còn là mùi hương đại diện cho Hà Nội, thành phố mà chị quyết tâm gắn bó để sinh sống và làm việc.
Trái quan điểm với chị Hà và chị Trang, anh Dương (36 tuổi, Ô Chợ Dừa) cho rằng, hoa sữa là nỗi ám ảnh của anh và cả gia đình mỗi khi đến mùa hoa nở.
“Mùi hương của chúng thật khó chịu, vừa nồng vừa hắc. Nhiều người sẽ tranh thủ đi chơi vào mùa thu vì cho rằng đây là mùa đẹp nhất trong năm. Nhưng với tôi, cứ mỗi khi hoa sữa nở rộ, tôi và gia đình sẽ hạn chế ra đường nhất có thể để tránh hít phải mùi nồng hắc của loài hoa này”, anh Dương chia sẻ thêm.
Cần có phương án phù hợp
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội đông y Hà Nội) cho biết, hoa sữa nở rộ nhất từ tháng 9 cho đến tháng 11 dương lịch hàng năm.
"Nếu trồng ít và thưa thì hoa sữa phát ra mùi thơm thoang thoảng. Nếu trồng mật độ dày tại một khu vực, hoa và quả của cây có nhiều lông, mùi đậm đặc sẽ phát tán trong không khí dẫn đến làm giảm lượng oxy, rất dễ gây dị ứng đối với những người có cơ địa dị ứng và khởi phát cơn hen ở những người dị ứng với phấn hoa”, ông Trung nói.
Cũng theo lương y Vũ Quốc Trung, người có cơ địa dễ bị dị ứng khi tiếp xúc với hoa sữa sẽ ngứa, nổi mụn nhiều hơn. Bên cạnh đó, với những người bị bệnh như viêm phế quản, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm mũi theo mùa nếu hít phải mùi hoa sữa quá nhiều thì bệnh sẽ nặng và dai dẳng hơn.
PGS. TS Đặng Văn Đông (Trưởng ban Hoa, cây cảnh thuộc Hội sinh vật cảnh Việt Nam) nhận định: “Với cây hoa sữa, chỉ nên trồng điểm chứ không nên trồng dày đặc. Các địa phương cần lựa chọn kĩ loại cây trước khi trồng”.